TP HCM vì sao khó phát triển nhà ở xã hội?

Him Lam City – TP HCM hiện với khoảng 476.000 hộ dân chưa có nhà ở ổn định hoặc vẫn sống chung với người thân. Theo tính toán, nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân đô thị đến năm 2020 sẽ là 81.000 căn.
Nhu cầu thì rất lớn, chủ trương của Nhà nước cũng rất “mở” đối với việc phát triển nhà ở xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xây dựng nhà ở xã hội ở thành thị này đang gặp nhiều gặp khó , vướng mắc.
công ty Cổ phần Vạn Thái Land vừa khởi công công trình nhà ở xã hội Topaz Home tại quận 12 với giá thuộc loại rẻ nhất TP HCM giai đoạn này . Vừa công bố ra thị trường, tổ hợp chỉ sở hữu 450 căn, nhưng sở hữu tới hơn 500 hồ sơ đăng ký.
Bà Bùi Nguyệt Nga, Phó Giám đốc công ty Cổ phần Vạn Thái Land cho biết, để có ngày khởi công tổ hợp này, doanh nghiệp phải trải qua nhiều quy trình thủ tục “trần ai”. Tuy nhiên, nếu càng để thời gian kéo dài thì doanh nghiệp càng thiệt hại nên phải “cố”.
Trong khi đó, mức lợi nhuận của doanh nghiệp thì bị khống chế không quá 10%. Mặc dù lãi ít, nhưng Vạn Thái Land vẫn đón nhận để phát triển quần thể , bởi nhu cầu nhà ở của thị trường TP HCM là rất lớn.
“Hiện giờ không có những gói lãi suất giải đáp cho nhà ở xã hội. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn gắng sức thương lượng với ngân hàng đối tác để mang lãi suất tốt nhất cho bạn , mặc dù không được phép tốt như khi mang gói 30.000 tỷ”, bà Nga cho biết.
Theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020 tại TP HCM, nguồn quỹ đất gồm 19 tổ hợp nhà xã hội cung ứng hơn 28.000 căn nhà do nhà nước quản lý; 19 dự án nhà xã hội cung cấp hơn 15.000 căn nhà được doanh nghiệp chủ động bồi thường, giải tỏa mặt bằng.
Toàn thành thị đang có 70 dự án nhà ở thương mại với diện tích 10 ha trở lên. Mỗi tổ hợp này sẽ dành 20% quy mô để phát triển nhà ở xã hội với tổng quy mô khoảng 43 ha, chuẩn bị cung cấp 162.000 căn hộ cao tầng . Cùng với đó, đô thị dự tính sẽ bố trí ngân sách khoảng 19.500 tỷ đồng để đầu tư xây dựng khoảng 32.500 căn nhà ở xã hội.
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp HCM thừa nhận, thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội hiện tại đang phải qua nhiều khâu, nhiều cửa. Tuy nhiên, một phần trong đó là do các Luật, Nghị định. Đó là điều lãnh đạo Sở Xây dựng rất băn khoăn.
“Một dự án hoàn tất phải mất ít nhất 2 năm giá thành đầu tư. Sở đã tiếp thu, lắng nghe để giải quyết sở hữu lý, sở hữu tình trên cơ sở hài hòa ích lợi giữa chủ đầu tư, người dân và doanh nghiệp để tháo gỡ những thiếu thốn , vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án ”, ông Tuấn chia sẻ.
Theo ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị doanh nghiệp Cổ phần địa ốc Hoàng Quân, hiện nay , Chính phủ và UBND đô thị đều sở hữu chủ trương rõ ràng để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.
Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề tạo ra vướng mắc đối với doanh nghiệp lúc làm nhà ở xã hội là nguồn vốn ngân sách để giải thích cho doanh nghiệp và người dân còn hạn chế. Ngay như doanh nghiệp Cổ phần địa ốc Hoàng Quân, từ cuối năm nay đã phải chi tiền của chính doanh nghiệp mình để giải thích lãi suất 6%/năm cho người mua nhà ở xã hội.
Việc Ngân hàng chính sách Xã hội yêu cầu Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sắp xếp 1 .000 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhằm thực hiện csbh nhà ở xã hội là điều đáng mừng. Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Xây dựng kết hợp với Ngân hàng chính sách bán hàng cùng các cơ quan liên quan huy động thêm nguồn vốn nhằm thực hiện công trình nhà ở xã hội. 
đặc biệt , sau hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp lắng nghe, ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp và người dân để mang cơ chế, tạo chuyển biến về nhà ở xã hội. Qua hội nghị này, các doanh nghiệp tin tưởng hơn vào chính sách hỗ của Nhà nước để mạnh dạn đầu tư vào thị trường này.
Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị doanh nghiệp Cổ phần địa ốc Hoàng Quân cho rằng, nếu có gói tương tự như gói 30.000 tỷ thì nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh và ổn định Khía cạnh khác . Nếu xây dựng hoàn chỉnh và đáp ứng được theo Luật nhà ở, theo Nghị định 100, doanh nghiệp sẽ tiếp tục dẫn đầu khu vực phía Nam về thị trường nhà ở xã hội, hàng năm sẽ đáp ứng cho người dân khoảng 10 ngàn căn hộ chung cư .
Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực BDS , trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách hạn chế như ngày nay , cách thức cần sớm xem xét là thúc đẩy việc xã hội hóa phát triển nhà ở xã hội tại TP HCM.
Để trợ giúp doanh nghiệp, Nhà nước cần thực hiện cơ chế khấu trừ giá thành đền bù, giải tỏa mặt bằng trong khoảng 50-60% dựa theo bảng đơn giá đất tại thời điểm dự án được phê duyệt.
Những công trình nhà ở xã hội thuộc quỹ đất doanh nghiệp, cần có phương án, cơ chế và một số csbh ưu đãi trong bồi thường, tư vấn mhững quần thể đã mang tiến độ đền bù mặt bằng đạt 70-80% trở lên.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM đề xuất, lãnh đạo thành phố cần quan tâm, kiểm tra việc thực hiện mục tiêu đặt ra, không để ích lợi nhóm chen vào. Cần phải có sự thay đổi cách làm để cho người tiêu dùng mang thể tiếp cận nhà ở xã hội thuận lợi hơn
TP HCM cũng cần bố trí quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội khi lập thẩm định và phê duyệt quy hoạch thành phố . thành thị mang thể thành lập một đơn vị chuyên trách tham gia đầu tư xây dựng và quản lý trực tiếp quỹ nhà ở xã hội. Ngoài ra , đô thị cũng cần minh bạch hóa thông tin về các doanh nghiệp, tổ hợp , những điều kiện cần và đủ để người dân biết và tham gia vào lĩnh vực này.
Tìm hiểu tin tức tổ hợp Him Lam City