Tổng giám đốc FLC: “Không bảo vệ môi trường thì số phận dự án cũng bị đe dọa”

Can ho Him Lam City – Đó là chia sẻ của ông Lê Thành Vinh, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, phát biểu tại hội nghị Hospitality Indochina 2017, được tổ chức tại khách sạn Nikko TP.HCM hôm 3/5 vừa qua.

Hospitality Indochina 2017 là sự kiện thường niên về một số vấn đề của thị trường bất động sản du lịch khu vực Đông Dương. Năm nay, sự kiện đã quy tụ 250 lãnh đạo cao cấp của một vài tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong một vài lĩnh vực đầu tư, phát triển, tư vấn, quản lý và cung ứng khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng…

%image_alt%

Ông Lê Thành Vinh, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC

Tại hội nghị năm nay, chủ đề về phát triển bền vững trong ngành du lịch Việt Nam là một tâm điểm, trong đó, những chia sẻ của Tổng giám đốc FLC thu hút nhiều sự để ý vì tính thực tiễn. 

Chia sẻ bí kíp từ một nhà phát triển bất động sản du lịch mang nhiều công trình trong nước, ông Lê Thành Vinh, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, nhấn mạnh, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan là điều bắt buộc phải làm của bất kỳ chủ đầu tư làm ăn bài bản, dài hạn nào.

“Vòng đời của một tổ hợp nhà đất nghỉ dưỡng kéo dài rất lâu, nên không phức tạp là nếu phong cảnh xung quanh của dự án bị phá vỡ vì chủ đầu tư không chú trọng bảo vệ môi trường, thì số phận của ngay chính tổ hợp cũng sẽ bị đe dọa”, ông Vinh nói.

Tuy nhiên, theo ông, bảo vệ môi trường sẽ không chỉ là câu chuyện của riêng nhà đầu tư, bởi để phát triển du lịch bền vững, trước hết phải tạo ra sự đồng thuận xã hội về bền vững. “Một mình nhà đầu tư sẽ chỉ giải quyết được một góc nhỏ ở khu đất sở hữu công trình thôi”, ông nói. “Chỉ lúc nào toàn thể người dân địa phương cùng tham gia bảo vệ môi trường, nhận ra những quyền lợi của việc bảo vệ môi trường, thì công trình du lịch của nhà đầu tư nói riêng và lợi thế du lịch nói chung của địa phương mới bền vững”.

Tổng giám đốc FLC nêu một số giả sử đã diễn ra tại Sầm Sơn và Quy Nhơn, nơi với các quần thể nghỉ dưỡng quy mô lớn của FLC.

“khi FLC đầu tư ở Sầm Sơn và Quy Nhơn, nhiều người dân ban đầu cũng dè chừng nhà đầu tư. Nhưng đến khi dự án tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người dân địa phương, chúng tôi đã dần dần thay đổi suy nghĩ của họ”, ông Vinh kể.

Tại Sầm Sơn, trước đó thậm chí nhiều người dân xả thẳng nước thải, rác ra biển, khiến bãi biển phát triển thành ô nhiễm. Nhưng sau lúc FLC vào đầu tư, kéo theo lượng khách du lịch đến đông hơn, chi tiêu nhiều hơn tại địa phương, thì ngày dần mang nhiều người dân chung tay giữ gìn cảnh quan , trong lúc chính quyền địa phương cũng đã chọn lọc đầu tư xây dựng một hệ thống thu gom và xử lý rác đạt tiêu chuẩn.

“Giờ thì hiệu quả đã rất rõ ràng. Trước đấy biển Sầm Sơn phải nói là nhếch nhác, giờ đó biển đã và đang ngày dần sạch hơn, góp phần thu hút nhiều khách đến hơn, dù vẫn còn những vấn đề phải tiếp tục khắc phục”, ông Vinh nói.

Còn tại Quy Nhơn, trước đây nghề nghiệp chính của người dân là đánh bắt hải sản, khai thác tài nguyên biển, còn giờ đây , nhiều người dân chuyển sang làm cho công trình du lịch của FLC hoặc tự tổ chức những dịch vụ tham quan cho khách du lịch. Vì lẽ đó, giữ gìn cảnh quan cũng chính là giữ gìn “cần câu cơm” cho họ.

hiện tại , mỗi quần thể nghỉ dưỡng của FLC tuyển dụng trung bình khoảng một .500 lao động toàn thời gian, trong đó tỷ lệ lao động địa phương là 95%.

xem thêm Can ho Him Lam City