Tín hiệu tích cực của ngành xây dựng dựng

Đó là nhận định của ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kết quả cuộc bình chọn một vài quy định pháp luật khả quan và chưa tốt năm 2016, trong đó lĩnh vực BĐS chiếm 8/30 quy định pháp luật được bình chọn tiềm năng nhất.

%image_alt%Liên quan đến thông tin VCCI thông báo kết quả cuộc bình chọn những qui định pháp luật khả quan và chưa tốt năm 2016, trong đó chuyên ngành BĐS chiếm 8/30 quy chuẩn pháp luật được bình chọn đắc địa , nhiều chuyên gia cho rằng, kết quả thể hiện chức năng sát sao của các cơ quan quản lý nhà nước trong chuyên ngành này, cụ thể là Bộ thi công và các tổ chức chính trị xã hội liên quan, hướng tới mục tiêu kiến tạo, phục vụ mà Chính phủ đã đề ra và đang quyết liệt thực hiện.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đậu Anh Tuấn đánh giá , kết quả trên là tín hiệu tích cực của những nỗ lực biến đổi quy chuẩn pháp luật trong ngành thi công . “Các DN đánh giá cả cao một số làm việc sửa đổi các quy chuẩn pháp luật trong thời gian vừa qua của Quốc hội, Chính phủ và Bộ xây dựng theo hướng cởi mở hơn, thị trường hơn và tự do hơn. Đáng quan tâm là có đến 7/8 đề cử pháp luật khả quan trong lĩnh vực BĐS này đến từ quy chuẩn Luật là Luật xây dựng , Luật mua bán BĐS, Luật nhà phố ở và Luật Đất đai. Điều này thể hiện sự biến đổi khá căn bản về khung giấy tờ cho các DN”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, một vài qui định được đánh giá tốt trong lĩnh vực BĐS không chỉ có tác động tích cực đối với làm việc của DN, người dân mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của phân khúc BĐS thời gian vừa qua, thu hút thêm đầu tư nước ngoài và kể cả một số tác động với an sinh xã hội như tăng diện tiếp cận nhà ở xã hội. Tuy nhiên, nếu như quan sát thì nhiều quy định được đánh giá tốt vốn là bãi bỏ hay nới rộng một vài điều kiện khắt khe trước đây như bãi bỏ qui định : Tổ chức, cá nhân mua bán BĐS phải bán nhà mặt phố , công trình xây thông qua sàn mua bán BĐS; miễn giấy phép xây dựng cho công trình nhỏ thuộc dự án phát triển thành phố , dự án nhà phố ở có quy hoạch chi tiết 1/500 được nhà phố nước phê duyệt; cho phép người nước ngoài sắm được nhà ở hay cho phép DN có vốn đầu tư nước ngoài mua, thuê, thuê mua nhà phố , công trình xây làm văn phòng, cơ sở sinh sản , kinh doanh ; nới thời hạn bàn giao đất nông nghiệp từ 20 năm lên 50 năm… do đó , ông Tuấn cho rằng cần có nhiều hơn nữa những sáng kiến chính sách mới tạo tiện lợi cho DN và người dân.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, cuộc bình chọn này hướng đến bốn mục tiêu cơ bản . đầu tiên , phát hiện các qui định pháp luật tốt , qua đó cổ vũ, biểu dương các cơ quan đã soạn thảo một vài văn bản tạo thuận lợi cho DN, cho người dân trong việc được trao quyền và tiếp cận các cơ hội về đầu tư, việc làm, thu nhập, tham dự các ngành nghề kinh doanh .

Thứ hai , nhận diện các quy định của pháp luật mà các DN đánh giá cả là phiền hà, gây thiếu thốn cho vận hành sản sinh kinh doanh và tranh giành , từ đó đánh động với các cơ quan soạn thảo liên quan, gợi ý các giải pháp cải thiện, điều chỉnh cho các cơ quan này.

Điều thứ 3 , thông qua việc bình chọn các quy chuẩn tốt nhất và kém nhất, khuyến cáo các Bộ, ngành thận trọng hơn trong việc qui hoạch , xây các quy chuẩn pháp luật và thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi các tiêu chí đánh giá cả chất lượng văn bản pháp luật trong các cơ quan soạn thảo, ban hành cũng như cộng đồng.

Thứ tư, tạo cơ hội và thúc đẩy các DN, các hiệp hội DN cũng như cộng đồng nhận thức hoàn chỉnh hơn và tham gia sâu hơn vào quá trình xây dựng , biến đổi các qui định pháp luật và lên tiếng về chất lượng các quy chuẩn pháp luật liên quan tới vận hành mua bán .

“Trên cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có liên quan, VCCI sẽ có kế hoạch cụ thể trong thời gian tới. Nhưng cá nhân tôi tin rằng ví như tổ chức cuộc bình chọn này thường niên sẽ có tác động rất tích cực đối với quá trình xong hệ thống pháp luật của Việt Nam” – ông Tuấn khẳng định.

Trước đó, phát biểu tại buổi lễ thông báo kết quả bình chọn hôm 28/02, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhắc tới sự kiện giải Oscar và cho rằng sự kiện bình chọn này có biện pháp coi là lễ đưa tin “Oscar cho các quy chuẩn pháp luật”.

bàn tán với phóng viên về kết quả bình chọn này, GS Đặng Hùng cũng cho rằng các DN bình chọn rất chuẩn xác , đúng, tiềm năng và chỉ ra được một vài điểm đổi mới trọng tâm của Luật kinh doanh BĐS 2014 và Luật nhà mặt phố ở 2014 trong quá trình tạo ra đưa ra một vài chính sách mới mở rộng hơn những chính sách đã dùng rồi rất nhiều. “chúng ta đã bỏ qua được nhiều yếu tố nặng nề trong quản lý để mở ra thị trường , mở rộng phạm vi họat động của DN. Tôi cho rằng, kết quả bình chọn của DN là hoàn toàn đúng bởi vì đúng là Luật kinh doanh BĐS và Luật nhà mặt phố ở vừa rồi đã “thoát” được khá nhiều một số qui định đã dùng rồi mang tính can thiệp hành chính vào phân khúc ”, ông Võ nói.

8 qui định khả quan nhất thuộc lĩnh vực BĐS được bình chọn

– Bỏ qui định : “Tổ chức, cá nhân mua bán BĐS phải mua bán nhà mặt phố , công trình xây dựng thông qua sàn mua bán BĐS” trong Luật kinh doanh BĐS.

– Điều kiện mua bán BĐS có vốn pháp định được chứng minh bằng vốn điều lệ. Điều 3 – 5, Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy chuẩn chi tiết thi hành một ít điều của Luật mua bán BĐS.

– mở rộng cho phép người nước ngoài quyền mua được nhà mặt phố ở như công dân Việt Nam. Điều 161.2.a, Luật nhà phố ở 2014.

– Điều 11.3(a) Luật mua bán BĐS. Cho phép DN có vốn đầu tư nước ngoài mua, thuê, thuê mua nhà phố , công trình xây làm văn phòng, cơ sở sinh sản , kinh doanh .

– Luật nhà mặt phố ở 2014 mở rộng đối tượng được hưởng chính sách support về nhà mặt phố ở xã hội và người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, người thu nhập thấp được hỗ trợ mua nhà ở xã hội.

– Điều 54-59, Luật mua bán BĐS 2014 mở rộng việc cho phép các CĐT dự án được cho thuê, cho thuê mua BĐS xuất hiện trong tương lai .

– Điểm e, khoản 1, Điều 89, Luật xây 2014 miễn giấy phép xây dựng nhà mặt phố ở thuộc dự án bất động sản phát triển thành thị , dự án phát triển nhà mặt phố ở có diện tích dưới 7 tầng và quy mô sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà mặt phố nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Điều 126 và 127, Luật Đất đai 2013 nâng thời hạn bàn giao đất nông nghiệp từ 20 năm lên 50 năm.

Hồng Vân (Báo xây )

Tìm hiểu thêm https://himlamcityvn.com/