Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội tuân thủ quy hoạch nhà cao tầng

Him Lam City – Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình cao tầng theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội; xử lý đúng thẩm quyền, theo đúng quy định của pháp luật.
Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc sửa đổi Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 4/4/2016 của UBND thành phố Hà Nội, không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trong quyết định của UBND thành phố Hà Nội.
UBND thành phố Hà Nội và Văn phòng Chính phủ cần rút kinh nghiệm trong việc trình, xử lý các hồ sơ để xử lý đúng thẩm quyền, không đẩy việc lên Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
Trước đó, tại phiên họp Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhắc nhở Hà Nội liên quan đến việc cấp phép chung cư cao tầng trong nội đô.
Thủ tướng cho biết thực tế hiện này việc nhiều khu chung cư cao 40 – 50 tầng dày đặc đã gây ách tắc, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường.
“Trong khi từng chúng ta, con em, gia đình đang cần các công viên, công trình công cộng và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững. Tôi yêu cầu các địa phương, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn”, Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, không thể vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích chung của cộng đồng. Nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách Nhà nước đổ vào cũng không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng chống ùn tắc giao thông.
Tìm hiểu thông tin dự án Him Lam City