Thách thức cho nhà giá rẻ

Him Lam City – Giữa năm 2012, thị trường BĐS Hà Nội lần đầu tiên với một công trình của Tập đoàn Mường Thanh được bán với giá 10 triệu đồng một m2. Chỉ sau vài ngày tung ra , chủ đầu tư đã bán được hàng trăm căn mặc dù đó là thời điểm thị trường đang khủng hoảng, một vài công trình khác hầu như không mang người mua. Doanh nghiệp này sau đó liên tiếp thành công với nhiều công trình khác ở cùng thị trường . Thậm chí, những công trình nhà giá phải chăng của đơn vị đã trở thành cứu cánh đối với nhiều sàn nhà đất thời điểm đó. Giá chênh trên thị trường được đẩy tới hàng trăm triệu mỗi căn. 

Do ít chủ đầu tư mặn mà với thị trường này, nguồn cung thiếu (mới đáp ứng khoảng 20% nhu cầu) nên bấy lâu nay lúc với một vài tổ hợp giá bình dân tung ra thị trường thì thường tạo nên một cơn sốt giá hoặc thanh khoản. Tình trạng người mua xếp hàng, giá chênh lên tới hàng trăm triệu hoặc làm hồ sơ ảo để với suất mua nhà ở xã hội rồi kiếm chênh… xảy ra khá phổ biến trên thị trường. 

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đó , khi các dự án nhà giá tốt bộc lộ những hạn chế trong công tác phòng cháy chữa cháy, chất lượng dự án xuống cấp, xây vượt tầng, hạ tầng tiện ích kém… thì thị trường này cũng khiến nhiều khách mua nghi ngại, thanh khoản chậm hơn.

Gần đây , mhững dự án còn bị điều tra do một loạt vi phạm như xây dựng không phép, xây quá chiều cao quy định, không đáp ứng tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy… Không ít tổ hợp khác xây quá xa trung tâm hoặc tiện ích kém không phân phối được, thậm chí ế ngay khi mở bán lần đầu tiên khiến công trình sau nhiều năm triển khai vẫn không thể nào hoàn tất .

Trong bối cảnh đó, việc một số đại gia BĐS như Vingroup, Him Lam… gần đó cũng mở bán việc sẽ tham gia vào thị trường thấp hơn so với mhững công trình trung – cao cấp truyền thống khiến nhiều chuyên gia nhận định như một “đòn giáng” mạnh vào thị trường, khiến cuộc chiến sẽ phát triển thành căng thẳng. Sự nhộn nhịp này khác hẳn với thị trường vài năm trước, lúc chẳng mấy doanh nghiệp mặn mà với thị trường này. Đầu tư nhà ở xã hội từ nhiều năm qua chủ yếu vẫn chỉ mang một số doanh nghiệp Nhà nước như Viglacera, Handico 5, HUD, Vinaconex… Trong số doanh nghiệp tư nhân, số quần thể thương mại có giá dưới 20 triệu đồng cũng không nhiều, thuộc về những cái tên như Tập đoàn Mường Thanh, Thủ đô Invest… 

Với sự tham gia của các “tay chơi” mới, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, thị trường sẽ minh bạch hơn, theo đó, người mua ở thực sẽ được tiếp cận sản phẩm với sát chi phí nhất và giảm tải giá chênh từ một số cầu trung gian, giới đầu cơ. Ngược lại, theo ông với những doanh nghiệp đang đầu tư phân khúc nhà giá rẻ sẽ đối mặt với cuộc tranh đua lớn mà ở đó buộc phải thay đổi quan niệm đầu tư, cách triển khai và đưa sản phẩm ra thị trường. 

“Thách thức đó không chỉ còn là giá phân phối mà mấu chốt còn mang chất lượng, cách bán hàng và những dịch vụ sau khi công trình đi vào vận hành”, ông Võ nói. 

Đồng tình với quan điểm này, lãnh đạo Tập đoàn Geleximco nhận định với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, thời gian tới việc tranh giành trong phân khúc giá phải chăng và trung cấp sẽ không chỉ tọa lạc tại góc độ giá phân phối . Những dự án thuộc phân khúc này trước đó còn thiếu hạ tầng, tiện ích tốt đây sẽ là trung tâm của cuộc đua trong năm 2017. 

“khách hàng mua nhà đang mang tâm lý rất kén chọn chủ đầu tư. Việc Thứ nhất họ lựa chọn đó là chủ đầu tư có hàng đầu trên thị trường. Tiếp đó, là chất lượng xây dựng và tiện ích khu nhà rồi sau đó mới xem xét giá cả”, vị này cho hay. 

vì vậy , nhiều chuyên gia nhận định, dù vẫn là phương án cứu cánh của nhiều doanh nghiệp trong thời gian tới trong bối cảnh nguồn cầu nhà giá rẻ còn rất lớn, song đầu tư thị trường này sẽ không tiện lợi như trước đây . Đó cũng là nguyên do gần đây nhiều chủ đầu tư đã “chịu chơi” khi chi hàng chục tỷ đồng triển khai các hạng mục tiện ích mà trước đó hầu như chỉ mang ở những dự án cao cấp . 

Gần đó , lúc mở bán công trình Gelexia Garden tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), với mức giá phân phối từ 18 triệu đồng một m2, chủ đầu tư cho biết sẽ đầu tư hệ thống hạ tầng như hồ bơi, sân chơi, công viên, siêu thị . Hoặc chủ đầu tư quần thể tổ hợp Ecohome Phúc Lợi (Long Biên) ra mắt căn hộ chung cư giá từ 16 triệu đồng một m2 cũng đưa những hạng mục như bể bơi ngoài trời, khu vui chơi trẻ em, phòng tập thể thao. Với mức giá từ 700 triệu đồng một căn, chủ đầu tư quần thể Ecopark cũng đưa vào hàng loạt những tiện ích như cảnh quan , phòng gym , bể bơi, xe bus…

khi mở bán tham gia vào phân khúc nhà giá tốt , Tập đoàn Vingroup cũng cho biết, những tổ hợp giá phải chăng của đơn vị này sẽ được triển khai đồng bộ, tân tiến với đầy đủ hệ thống tiện ích thiết yếu cho cư dân như y tế, trường học, trung tâm thương mại, mhững cửa hàng tiện ích, cây xanh, phong cảnh , một vài khu thể thao và hạ tầng dịch vụ… 

Trong một cuộc hội thảo diễn ra cuối tuần trước, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ Kinh tế và csbh cũng nhận định, sự sàng lọc của thị trường sẽ ngày càng khốc liệt.

“tranh đua càng lớn thì buộc một vài doanh nghiệp phải cân đối để với thể tồn tại và phát triển. Nếu một sản phẩm giá phải chăng 800 triệu đồng mà chất lượng kém thì người tiêu dùng sẽ sẵn sàng cố chi thêm tiền để mua nhà mang chất lượng tốt hơn”, ông Thành nhận định.

Tìm hiểu tin tức Tổng quan công trình Him Lam City