Sốt đất Đà Nẵng: Lãi 10 tỷ/tháng rồi “khóc ròng” suốt 5 năm

Him Lam City – Thị trường nhà đất Đà Nẵng đang lên cơn sốt nóng nhưng đã có cảnh báo về hậu quả của một “cơn say” nhà đất, vốn đã lấy đi nhiều nước mắt và cả xương máu của đại gia ôm đất Đà Nẵng . Bài học qua mỗi tháng lãi chục tỷ trên giấy, buôn vài miếng đất lên đời đại gia nhưng rồi phải khóc ròng vì vỡ nợ khi thị trường sụt giảm, đổ vỡ.

Nhà đầu tư và bài học đầy nước mắt

Gần 10 năm trước, thị trường nhà đất Đà Nẵng từng nhiều lần lên “cơn co giật”. Cơn sốt ảo khiến nhiều đại gia BĐS ngậm đắng nuốt cay. sở hữu người không chịu nổi đã tìm đến cái chết để thoát nỗi ám ảnh giá đất trượt dài, sức ép nợ ngân hàng đè nặng.

Nhiều đại gia ôm đất Đà Nẵng tán gia bại sản, phải bỏ của chạy lấy người. vì vậy đến nay , hàng loạt tổ hợp đất vàng trung tâm và ven biển án binh bất động, trở thành những khu nhà ma dọc ven biển.

Một trong những dự án căn hộ ven biển bỏ hoang sau cơn sốt đất hơn 5 năm trước.
Một trong những công trình căn hộ ven biển bỏ hoang sau cơn sốt đất hơn 5 năm trước.

lúc cơn sốt nhà đất vừa lắng xuống thì giờ đó , “cơn say” đất nền ven biển lại bùng phát. Bài học đầy nước mắt của đại gia Nguyễn Xuân Huy cho thấy, với nhà đất Đà Nẵng cần phải tỉnh táo, nếu không rất dễ nhận quả đắng.

Ông Huy kể, những năm đất Đà Nẵng sốt giá, giai đoạn 2009-2011, thấy đất tăng vùn vụt, ông dốc hết tiền và vay thêm ngân hàng mua lô đất ven biển rộng 500 m2 tại quận Ngũ Hành Sơn với giá 7 tỷ đồng.

Trong cơn sốt, nhiều nhà đầu tư Hà Nội, Sài Gòn liên hồi đề nghị ông sang nhượng lại lô đất. Thời đỉnh điểm, chỉ sau 1 tháng lô đất của ông được trả giá trên 17 tỷ đồng, nhưng ông không bán vì nghĩ giá sẽ còn lên cao.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, giá đất bắt đầu hạ nhiệt. Giá BDS tụt dốc không phanh, giảm tới 30%, thậm chí các dự án giảm đến 50%. Nhà đầu tư Hà Nội, Sài Gòn tháo chạy khỏi Đà Nẵng, thị trường nhà đất bắt đầu đóng băng vào năm 2012.

Ông Huy lắc đầu bảo “người tính không bằng trời tính”. Lô đất của ông ngày nào giá hơn 17 tỷ giờ bán chẳng ai mua. “Không chịu nổi với áp lực trả nợ ngân hàng, và không biết lúc nào giá đất phục hồi nên tôi chọn lựa phân phối 7 tỷ đồng. Trận đó, tôi lỗ nặng vì lãi suất ngân hàng quá cao, mỗi tháng gần 50 triệu đồng. May mà cắt được lỗ.

Còn ông Nguyễn Hữu Danh., một đại gia tại Tam Kỳ, mua một lúc 10 lô cạnh khu resort Furama. lúc thấy đất tăng gấp đôi ông sang nhượng ngay, bỏ túi hơn 20 tỷ đồng. Sau này gặp lại người mua 10 lô đất đó, họ méo mặt bảo không bán nổi, ôm một cục nợ ngân hàng đến hiện giờ chưa trả được.

Lời cảnh báo về “cơn say” đất mới

Nhiều người bảo nhà đất ven biển Đà Nẵng giống như men rượu bia khiến nhiều người say ngất ngây giữa cơn sốt đất đang lên giữa những ngày này.

Ông Lê Trung Dũng, một đại gia nhà đất Đà Nẵng, cho hay ông luôn tỉnh táo và nghe theo lời cảnh báo của mhững chuyên gia kinh tế nên rất thận trọng.

%image_alt%
Khu đất nền phân lô ven biển Đà Nẵng trên đường Võ Nguyên Giáp đang sốt nóng, với giá tăng chóng mặt.
Khu đất nền phân lô ven biển Đà Nẵng trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp đang sốt nóng, với giá tăng chóng mặt.

Ông Dũng cho hay, nếu chịu khó phân tích cơ cấu quý khách của thị trường nhà đất Đà Nẵng dễ cảm thấy sự tăng trưởng chủ yếu là quý khách đến từ Hà Nội và Sài Gòn. Chính họ là nhà đầu cơ vì với nhiều tiền, đến lúc họ không sở hữu nhu cầu mua thêm thì thị trường sẽ tụt giá, nếu không muốn nói là đóng băng.

Còn ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia BDS – cảnh báo, cần xác định rõ đối tượng bạn trước khi bắt tay thực hiện quần thể .

Để thị trường nhà đất Đà Nẵng phát triển bền vững, theo ông Dương, các chủ đầu tư cần tính toán giá bán phù hợp với túi tiền của người dân địa phương và một số đối tượng muốn an cư ở Đà Nẵng. Nếu hứa hẹn vào KH Hà Nội, Sài Gòn thì khó phát triển bền vững được.

“đó chủ yếu là nhà đầu tư mua đi bán lại. Nếu nhận lời sự sở hữu mặt của họ, giá nhà đất sẽ từ từ nâng lên. Nhưng, hậu quả là tổ hợp sẽ đứng lại sau lúc bán được khoảng 40% và sau đó, thị trường đóng băng”, ông Dương nói.

Theo một vài chuyên gia, thị trường BDS Đà Nẵng được xem như tiềm năng bởi hội tụ đủ yếu tố: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Thành, Tổng giám đốc doanh nghiệp Đất Xanh miền Trung, cho rằng: “Để với thể thu hút quý khách , phát triển bền vững, các chủ đầu tư cần phải nói thật, làm thật và linh hoạt trong quá trình triển khai quần thể , nhất là về giá”.

một vài nhà đầu tư hãy từ bỏ việc phân phối những công trình trên giấy, động thổ hoành tráng rồi để đó. Cần đẩy mạnh tiến trình thực hiện theo đúng cam kết và mau chóng hoàn thiện mhững thủ tục, như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (sổ đỏ và sổ hồng) để người mua an tâm hơn về tình trạng pháp lý tài sản họ mua” – ông Thành nhấn mạnh.

Tìm hiểu thông tin tổ hợp Him Lam City