“Ở Việt Nam, thuê nhà tiết kiệm hơn đi mua nhà”

Him Lam City – Tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?” do BizLIVE tổ chức ngày 10/12, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho rằng, hầu như các doanh nghiệp nhà đất đều xây dựng chiến lược phát triển dựa trên cơ sở mỗi người dân, gia đình Việt Nam với căn hộ chung cư , biệt thự .
tại sao chúng ta không nhìn tỷ lệ người sở hữu căn hộ , nhà ở bao nhiêu, đi thuê bao nhiêu, một vài doanh nghiệp xây nhà cho thuê làm việc như nào, ông Kiên đặt vấn đề.
Ông Kiên cho rằng ông không đồng tình với tư duy mỗi gia đình sở hữu một căn hộ . Chính bởi tư duy này, nhìn 2 năm trở lại đây cho thấy thị trường nhà ở xã hội hay thị trường nhà ở thu nhập thấp bùng nổ.
Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup (doanh nghiệp BDS ) cho biết: bản thân tôi cũng đang là người đi thuê nhà. Tôi hiểu rằng thuê nhà thì tiết kiệm hơn đi mua nhà.
Ở một vài nước như Úc hay Singapore lãi suất vay mua nhà chỉ một % trong khi ở Việt Nam là 7%, ông Hưng cho biết.
Đáp lại lời ông Hưng, ông Nguyễn Đức Kiên cho hay, ở nước ngoài khách mua chỉ vay mua nhà tối đa 30%, không vay tới 80 hay 90% giá trị như Việt Nam.
Về vấn đề này, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc đại diện JLL Việt Nam tại Hà Nội nêu quan điểm: Ở Mỹ thì tôi biết là mang thể vay tới 80%. Sau khi sao kê các giá thành trừ đi thì lãi của chủ đầu tư vào khoảng 8%. Việc họ cần làm là quản lý tốt, cho thuê được. Đó là nguồn gốc vì sao họ sẵn sàng đầu tư xây nhà để cho thuê. Ở Việt Nam thì chuyện này ít xảy ra.
“Việc tuyển lựa có hay không với nhà, thì phần lớn một vài nước châu Á ham muốn với của họ rất cao”, ông Quang nói.
Bình luận thêm về mảng bất động sản cho thuê, TS. Hương Trần Kiều Dung – Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho hay bà cũng sở hữu đã một thời gian vận hành với nước ngoài thì biết rằng, lãi suất cho vay mua nhà nhiều nơi rất thấp, chỉ khoảng một -2%/năm, trong lúc người dân lại có thu nhập khá cao nên khả năng sở hữu một căn hộ rất thuận tiện .
“Họ cũng phát triển nhà ở cho thuê cho học sinh sinh viên, người sở hữu thu nhập thấp bởi ở nước họ mang csbh phúc lợi cao, có sự giải đáp cho vay thuê nhà. Phải sở hữu những chính sách bán hàng vì thế mới với chủ đầu tư tham gia phân khúc này”, bà Dung nói.
Tìm hiểu thêm Him Lam City