Nở rộ phân phối nhà kiểu “đặt cọc giữ chỗ”, rủi ro khó lường

Him Lam City – Thừa nước đục thả câu

Thị trường địa ốc tại TP.HCM những tháng cuối năm 2016 nhộn nhịp hẳn lên lúc vô vàn chủ đầu tư bước vào cuộc đua giới thiệu dự án mới, từ thị trường nhà ở giá phải chăng đến căn hộ cao cấp . Mới đó , Sở Xây dựng TP.HCM đã ra mắt danh sách 60 tổ hợp được phép phân phối , cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trên điạ bàn tính đến cuối tháng 11/2016. đó với thể xem là một kênh để người mua nhà biết được đâu là những công trình có pháp lý rõ ràng.

Ngoài 60 tổ hợp được phép mở bán mà Sở Xây dựng công bố chi tiết, vẫn còn vô vàn cái tên chưa hội đủ điều kiện vẫn ào ạt giới thiệu ra thi trường, với chiêu lách luật quen thuộc của chủ đầu tư là “chỉ nhận đặt cọc giữ chỗ chứ chưa mua phân phối ”.

Như hai dự án “đắt như tôm tươi” của Tập đoàn Đất Xanh là Opal Riverside và Opal Garden ở Q.Thủ Đức. Dù không với trong danh sách 60 công trình Sở Xây dựng ra mắt nhưng cách đấy vài tháng Đất Xanh đã nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách mua . Một môi giới cho biết, hiện giá mua lại căn hộ tại hai tổ hợp này đã đội lên hàng chục triệu đồng, thậm chí mang căn chênh lệch cả trăm triệu đồng.

Nhân viên phụ trách truyền thông của Đất Xanh cho biết, Sở Xây dựng TP.HCM vừa kết thúc đợt thanh tra, đồng thời khẳng định doanh nghiệp vẫn chưa có hoạt động mua bán nào ở hai tổ hợp này. Theo tìm hiểu của PV Infonet, hiện hai công trình Opal Riverside và Opal Garden vẫn đang trong quá trình xây dựng phần móng.

Cũng chưa đủ điều kiện bán , song thông tin hơn 200 căn hộ cao tầng của dự án khu phức hợp căn hộ cao tầng Prosper Plaza ở Q.12 được công ty CP đầu tư và dịch vụ Đất Xanh Miền Nam được “giữ chỗ” trong đợt công bố ngày 4/12 thật sự đang tạo ra cơn sốt. Đại diện Đất Xanh Miền Nam cho biết hiện quần thể này đang dự trù thi công và doanh nghiệp chỉ nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của mỗi quý khách là 20 triệu đồng.

Rủi ro cho người mua nhà

Chuyện chủ đầu tư “lách luật” bằng phương thức chỉ nhận tiền đặt cọc giữ chỗ chứ chưa chính thức mua bán đã tồn tại từ lâu và thực tế cho thấy điều này khiến người mua chịu rủi ro, bởi lúc trót xuống tiền thì “cuộc chơi” đã vào tay chủ đầu tư.

Trường hợp nhiều KH bị doanh nghiệp TNHH Nam Rạch Chiếc (Nam Rạch Chiếc) “giam” tiền đặt cọc giữ chỗ để mua căn hộ cao tầng công trình Palm City ở Q.2 cách đây chưa lâu là ví như .

KH N.V.C (ngụ Q.Bình Thạnh) phản ánh ông đóng 50 triệu đồng cho doanh nghiệp TNHH Nam Rạch Chiếc (Nam Rạch Chiếc) để giữ chỗ mua căn hộ chung cư ở dự án Palm City và được nhân viên môi giới hứa tới tháng 10/2016 sẽ được chọn căn hộ chung cư . Điều kiện nếu quý khách không mua sẽ được hoàn trả tiền đặt cọc giữ chỗ trong vòng 7 – 10 ngày.

đến thời điểm đi bốc thăm chọn căn hộ chung cư , ông C. được báo căn hộ cao tầng qui mô nhỏ như dự kiến ban đầu ông đặt mua đã “cháy hàng”, chỉ còn những căn quy mô lớn. Thấy không thích hợp với nhu cầu, ông C. đòi lại tiền cọc thì Nam Rạch Chiếc thoái thác lại cho công ty nước ngoài.

Sự mập mờ về tính pháp lý ở quần thể Palm City khiến quý khách không biết đơn vị nào mới thật sự là chủ đầu tư quần thể . Theo thông tin quảng bá, chủ đầu tư công trình Palm City là công ty Keppel Land (Singapore) và liên minh Tiến Phước – Trần Thái. Tuy nhiên lúc nhận đặt cọc giữ chỗ của KH thì Nam Rạch Chiếc lại sắm vai là chủ đầu tư (!?).

Theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Hữu Vinh, thị trường hiện nay có không ít chủ đầu tư “bán lúa non”, tức tổ hợp chưa đủ điều kiện như chưa mang ngân hàng bảo lãnh, chưa đóng tiền sử dụng đất hay giấy phép xây dựng nhưng vẫn mở bán , thu tiền trước của KH . Họ “lách” bằng cách không chính thức ra mắt mà thông qua những buổi công bố , ra mắt quần thể để thu tiền đặt cọc giữ chỗ của KH .

Ông Nguyễn Hữu Vinh phân tích, rủi ro cho người mua ở đây đến từ yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Như chuyện chủ đầu tư cố tình tạo “sốt ảo” để nâng giá phân phối hay do kinh phí đầu tư tăng, biến động thị trường nên chủ đầu tư tìm kiếm lợi nhuận bằng cách đẩy phần thiệt về phía người mua.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 về điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì trường hợp là nhà chung cư cao tầng , tòa nhà hỗn hợp sở hữu mục đích để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hiện hữu xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi phân phối , cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được phân phối , cho thuê mua. từ đó , việc huy động vốn dưới dạng “đặt cọc” giữ chỗ từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện là không đúng với quy định của pháp luật.

“Việc chủ đầu tư giải thích hay viện cớ đây là quan hệ pháp luật dân sự về đặt cọc là chưa đúng, vì rõ ràng chủ đầu tư đang kinh doanh bất động sản nên phải chịu sự điều chỉnh của Luật kinh doanh nhà đất . Theo tôi thì đây là hành vi sai luật chứ không phải lách luật”, Luật sư Chánh nhận định.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh khuyến cáo người mua nhà nên tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý của công trình trước lúc nộp tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi nếu gặp phải chủ đầu tư không mang uy tín , làm ăn theo kiểu chụp giật, lừa dối khách hàng thì phần thiệt sẽ thuộc về bạn .
Tìm hiểu thêm Him Lam City