Mua nhà phố chung cư bị mất trắng sau 50 năm?

5 dự án bất động sản nhà mặt phố giá thành dưới 15 triệu đồng/m2 tại Hà Nội Hà Nội hiện có vô số dự án bất động sản nhà ở thương mại chi phí thấp chỉ từ 9 đến 15 triệu đồng/m2, tương đương giá cho mỗi căn 60-70 m2 ở mức dưới 1 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia BĐS khẳng định thông tin mất trắng nhà chung cư Sau thời điểm mua 50 năm đang bị đẩy đi quá xa so với bản chất. Mọi yếu tố giấy tờ khi triển khai các dự án nhà chung cư đều chắc chắn cho quý khách có được nhà phố vĩnh viễn , dù thời gian thuê đất của chủ đầu tư là có giới hạn.

các bạn hiểu lầm

Thông tin mua nhà phố 50 năm bị mất trắng xuất phát từ việc khách mua phản ánh về hợp đồng mua nhà phố của một dự án bất động sản ở TP.HCM. Trong hợp đồng này CĐT có đưa ra thông tin dự án bất động sản được nhà phố nước bàn giao đất 50 năm, trong khi lại được cấp giấy chứng nhận mua được nhà .

Việc khách mua hiểu sai bản chất pháp lý khiến dư luận hoang mang khi đang bỏ tiền tỷ ra mua được nhà chung cư .

Mua nha chung cu bi mat trang sau 50 nam? hinh anh 1

Người mua nhà phố chung cư vẫn được chắc chắn quyền lợi khi dự án bất động sản hết niên hạn sử dụng . Ảnh: Tiến Tuấn

Lý giải của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM, việc CĐT được giao đất 50 năm là thời gian quy định bắt đầu dự án bất động sản . Khi chuyển sang đất ở, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các doanh nhân căn hộ chung cư , được cấp sổ hồng sử dụng ổn định vĩnh viễn .

qui định này để phòng ngừa trường hợp rủi ro khi CĐT nhận đất quá lâu, chưa bắt đầu dự án bất động sản mà vẫn được hưởng dụng lâu dài , gây hoang phí quỹ đất và không phát huy được giá thành trị tăng thêm của đất.

Ông Phan Công Chánh, một chuyên gia BĐS, quan tâm người dân lẽ thường khi mua nhà cần nghiên cứu kỹ rõ giấy tờ , để tránh những hiểu lầm gây hoang mang.

“Ngay cả CDT cũng cần phải có thông tin trọn vẹn để khách mua hiểu rõ quyền lợi của người dùng nó . Thông tin vừa qua có cơ hội gây hiểu lầm của khách mua về bản chất của sự việc”, ông Chánh nói. 

Khoản 1 Điều 99 Luật nhà ở 2014 qui định : “Thời hạn hưởng dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà mặt phố ở cấp tỉnh nơi có nhà phố chung cư ”.

Thời hạn hưởng dụng nhà phố nhà chung cư phải được xác định theo cấp công trình xây dựng , cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà mặt phố ở.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình thi công được quy chuẩn rõ ràng, với 4 cấp đối với nhà mặt phố nhà chung cư .

Cụ thể, công trình cấp 4 (1 tầng cấu tạo không khó ) có niên hạn hưởng dụng dưới 20 năm. Công trình cấp 3 (2-7 tầng) có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm. Công trình cấp 2 (8-20 tầng) có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm. Công trình cấp 1 (trên 20 tầng) và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, không có một công trình nào tồn tại vĩnh cửu mà không có trùng tu sửa chữa.

nếu như 50 năm sau nhà chung cư xuống cấp, người mua được nhà phố có quyền bỏ tiền ra nâng cấp, cải tạo. nếu như không có điều kiện làm thì sẽ tiến hành có chức năng như các phương án di dời và cải tạo chung cư used thời điểm hiện tại .

“Phương án nào đưa ra cũng chắc chắn quyền lợi về tài sản của người mua nhà phố , và chắc chắn quy hoạch của giai đoạn đó”, ông Châu nhấn mạnh.

Trả đất vẫn còn tài sản

Các chuyên gia nhấn mạnh việc người mua nhà chung cư hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của chính mình khi mua được căn hộ chung cư .

Theo Luật sư Phạm Đình Bắc (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc mua nhà chung cư và sắm được các giấy tờ giấy tờ rõ ràng như sổ hồng đồng nghĩa với việc giá thành trị tài sản đó được chắc chắn vĩnh viễn . Dù thời hạn thuê đất hoặc hưởng dụng nhà chung cư đã hết hạn, các đơn vị công năng hoặc CĐT sẽ chuyển đổi giá cả trị tài sản (đền bù, tái an cư …) một cách hợp lý cho người mua được .

Luật nhà ở 2014 qui định trường hợp các chủ sở hữu có nhà mặt phố nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà phố chung cư được bố trí tái định cư .

Việc bố trí tái định cư bằng nhà phố ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng nhà mặt phố ở ký giữa người được bố trí tái an cư với đơn vị được giao bố trí tái sinh sống nếu do nhà nước đầu tư. Hoặc người mua ký với CĐT dự án bất động sản ví như do dự án mua bán đầu tư thi công .

ví như chủ công ty không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà mặt phố ở, đất ở tái an cư theo quy định tại Điều 36 của Luật nhà ở 2014.

Trường hợp chủ sở hữu có yêu cầu tái định cư tại chỗ sẽ được bố trí nhà mặt phố ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà phố ở đã qua sử dụng .

Trường hợp nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư , CĐT dự án bất động sản phải lo chỗ ở tạm thời, hoặc chi trả tiền để người được tái sinh sống tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Với trường hợp công ty và chủ đầu tư thỏa thuận đầu tư cải tạo, thi công lại nhà nhà chung cư , các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ công ty trong thời gian cải tạo, xây lại.

Khi nhà mặt phố nước đầu tư cải tạo, thi công lại nhà mặt phố nhà chung cư mà có chênh lệch về giá thành trị giữa nhà mặt phố ở đã qua sử dụng và nhà phố ở mới, việc thanh toán giá cả trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái sinh sống đã được phê duyệt.

Xem thêm tin tức https://himlamcityvn.com/bat-dong-san/

ví như doanh nghiệp và doanh nhân thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây lại nhà mặt phố nhà chung cư , việc chi trả giá trị trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

Luật sư Phạm Đình Bắc cho hay: “Trong mọi trường hợp người mua chung cư có cơ hội chủ động về quyền lợi của mình . Người dân có khả năng lựa chọn tái định cư tại chỗ, tái an cư trong phường đo hoặc tự túc đều được. Mọi giá thành liên quan đều được chắc chắn trên cơ sở phân khúc và thỏa thuận”.

thành phố đáng sống đầu tiên tại Hà Nội bị ‘chém nát’ quy hoạch Từng là khu đô thị đầu tiên và được công nhận là kiểu mẫu, nơi đáng sống của Hà Nội nhưng Linh Đàm đã bị “phá nát” quy hoạch ban đầu khiến không ít người tiếc nuối.

Tìm hiểu thêm thông tin dự án https://himlamcityvn.com/