Mở rộng 5 trường hợp được cấp sổ đỏ, tạo thuận tiện cho người dân

%image_alt%

tư vấn thủ tục cho người dân tại bộ phận một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội tại tầng 1-2 nhà mặt phố N1 A-B, khu thành thị Trung Hòa-Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Đỗ Phương Anh/TTXVN)

Trước thông tin Nghị định mới số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi , bồi dưỡng một ít Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai, cho phép mở rộng thêm 5 trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền có được nhà phố ở và tài sản gắn liền với đất, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng điều này sẽ tạo thuận lợi và giữ quyền lợi cho người dân.

Tìm hiểu https://himlamcityvn.com/tin-hieu-tich-cuc-cua-nganh-xay-dung-dung/

Theo khảo sát của phóng viên trong ngày 6/3 tại các trọng tâm BDS , văn phòng BĐS tại Hà Nội, lượng người đến tìm hiểu và làm các thủ tục liên quan đến những vướng mắc trong 5 trường hợp mở rộng được cấp sổ đỏ vẫn còn thưa thớt.

Tuy nhiên, theo đánh giá cả của đại diện các trọng tâm môi giới và tư vấn thủ tục nhà đất , mặc dù thông tin cụ thể về giấy tờ, thủ tục cấp sổ đỏ cho 5 trường hợp này còn mới nhưng qua đánh giá trị , những sửa đổi , bồi dưỡng này sẽ là bước mở tạo sự thông thoáng , giảm xuống các thủ tục xin cấp sổ đỏ cả về nghĩa vụ chứng minh, dự tính hồ sơ và cả thời gian…

Theo Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh khu vực Ba Đình-Hoàn Kiếm-Đống Đa, đối với 5 trường hợp được mở ra cấp sổ đỏ, người dân cần đăng ký quyền hưởng dụng đất tại các địa phương.

Theo anh Phương, hỗ trợ viên doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hỗ trợ môi giới đất đai Ba Đình, một số trường hợp đất lấn chiếm hay thuộc 5 trường hợp mở rộng ví như có hồ sơ hoàn chỉnh , đăng ký tại địa phương, có giấy tờ viết tay… thì đều có biện pháp được giải quyết.

Anh Nguyễn Anh Tú, tại Thanh thu nhập , Hà Nội, có đất theo diện đất sinh sản nông nghiệp đã sở hữu vài năm trước tại quận Hoàng Mai. Anh cho biết mặc dù chưa biết về thủ tục và các quy định , từng trường hợp, hồ sơ cụ thể để được xét cấp sổ, nhưng với thông tin Chính phủ mở rộng thêm 5 trường hợp cấp chứng nhận quyền mua được nhà ở và tài sản, anh rất vui và hy vọng mảnh đất của chính mình sẽ được nhà phố nước công nhận quyền hưởng dụng .

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất thành thị Hồ Chí Minh, việc hợp pháp hóa bán viết tay sẽ giúp bảo đảm quyền lợi một cách hợp pháp, tránh bi kịch “treo” giấy tờ hưởng dụng đất nhiều năm. Khi đất đai được pháp hóa, người dân sẽ được giữ quyền lợi hoàn chỉnh , chính đáng.

“Trước đây, hai nhà mặt phố cạnh bên cùng điều kiện, diện tích như nhau nhưng anh có sổ đỏ thì mua bán cao hơn anh không có sổ đỏ từ 20 đến 30%, cá biệt mức chệnh lệch còn cao hơn nữa,” ông Châu nêu ví dụ.

bên cạnh đó , việc thực hiện cấp sổ đỏ cho các trường hợp lấn chiếm (theo mốc quy chuẩn pháp luật về thời gian, thủ tục, giấy tờ) sẽ làm giảm một vài chuyển nhượng ngầm, giao dịch không chính thức, làm cho phân khúc nhà đất minh bạch hơn, góp phần tăng nguồn thu ngân sách.

Bởi lẽ, theo ông Châu, khi làm sổ đỏ, người dân phải đóng tiền hưởng dụng đất, tiền thuế khi chuyển nhượng chuyển nhượng…, từ đó phân khúc bất động sản được hưởng lợi. Các sàn mua bán nhà đất cũng sẽ sôi động hơn vì việc mua bán được dễ dàng, minh bạch.

Người dân sẽ đến các Văn phòng đăng ký quyền hưởng dụng đất tại các xã phường để đăng ký làm sổ đỏ, chứ không phải lên Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh thành phố như trước đây. Tại các đô thị lớn như Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh, việc làm thủ tục sẽ mất thời gian vì số lượng hồ sơ lớn, ông Châu nói./.

Xem thêm thông tin dự án https://himlamcityvn.com/