HoREA kiến nghị về loạt quần thể Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ

Can ho Him Lam City – Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn cho phép một vài chủ đầu tư  được tiếp tục triển khai xây dựng dự án với điều kiện chủ đầu tư phải với văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh nếu với đối với tổ hợp sau thanh tra. tổ hợp được hoàn thiện , đưa vào sử dụng sẽ tránh lãng phí thời gian, đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà ở quần thể .

%image_alt%

HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất; sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu tổ hợp với sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch.

“Người mua nhà đã thực hiện hợp đồng mua nhà tại một số công trình này không sở hữu lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với một vài nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư tổ hợp nếu mang ”, chủ tịch HoREA trấn an người mua nhà.

Để tạo hành lang pháp lý minh mạch và chặt chẽ nhằm xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, Hiệp hội nhà đất TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành chọn lựa sửa đổi bổ sung hoặc thay thế lựa chọn số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007, tuyển lựa số 140/2008/QĐ-TTg ngày 21/10/2008, tuyển lựa số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010.

Đồng thời, hiệp hội cho rằng để đảm bảo tính công khai, tranh giành lành mạnh cũng như khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có dấu hiệu “chân gỗ”, “quân xanh – quân đỏ” nên với sự thay đổi về chế định đấu giá quyền sử dụng đất trong Luật Đất đai; chế định đấu thầu tổ hợp mang sử dụng đất…

Trước đó, Bộ Tài chính đã mang văn bản báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát việc sử dụng đất của các doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hoá.

Văn bản này dẫn số liệu của Tổng cục Thuế rà soát từ ngày 1 /7/2014 đến ngày 30/11/2016 với 60 trường hợp doanh nghiệp (DN) Nhà nước, DN Nhà nước cổ phần được cơ quan với thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng mhững DN này không tính giá trị quyền sử dụng đất vào việc xác định giá trị DN để cổ phần hoá và không thực hiện đấu giá lúc cổ phần hoá.

Khía cạnh khác , việc thực hiện sắp xếp lại cơ sở nhà đất được UBND tỉnh, đô thị cho chuyển mục đích để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà để phân phối nhưng không thực hiện đấu giá theo quy định của Luật Đất đai.

Để xử lý các tồn tại nói trên, Bộ Tài chình đã với công văn gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ xem xét , phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017 đối với tổ hợp với dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, mang dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Danh sách 60 công trình được Bộ Tài chính chuyển Thanh tra Chính phủ xem xét , phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017, trong đó, có 11 dự án tại TP.HCM : 

một . quần thể tại 504 Nguyễn Tất Thành, P.18, Q.42. chung cư thương mại  38 Kim Biên, P.13, Q.5

3. Cao ốc 205 Lạc Long Quân, P.3, Q.11

4. tổ hợp tại 128 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận

5. Cao ốc thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ cao tầng chung cư 104 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.một

6. quần thể tại 35/12 Bế Văn Cấm, P.Tân Kiểng, Q.7

7. công trình khu căn hộ chung cư – TTTM Đông Dương 334 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10

8. tổ hợp tại số 8 Hoàng Minh Giám, P.9, Q.Phú Nhuận

9. công trình tại 119 Phổ Quang, P.9, Q.Phú Nhuận

10. dự án tại 15 Thi Sách, P.Bến Nghé, Q.1

11. tổ hợp nhà ở xã hội khu căn hộ cao tầng CC1 P.6, Q.Gò Vấp

Tìm hiểu thêm Can ho Him Lam City