Hà Nội: Nhiều quần thể tái ổn định gia đình “bỏ hoang”, dân nhận nhà nhưng không về ở

Can ho Him Lam City – Hàng trăm căn hộ tái ổn định gia đình  tại Hà Nội chưa sở hữu chọn lựa bố trí, trong đó có những công trình về cơ bản xây dựng xong nhưng vẫn bỏ hoang nhiều năm nay.

Bất kỳ ai ngang qua phố Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều ngỡ ngàng trước một khối nhà nhà chung cư cao hơn 20 tầng xây dựng khá khang trang lại không với người về ở. đấy là tổ hợp tái ổn định chỗ ở với gần 150 căn hộ cao tầng do doanh nghiệp CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư. Năm 2015, chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện quần thể sau nhiều năm gián đoạn nhưng đến thời điểm giai đoạn này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

%image_alt%

Khoảng 150 căn tái định cư ở phố Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) do công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư vẫn… bỏ hoang nhiều năm nay.

tất cả 3 khối nhà CT1 A, B, C của Khu tái ổn định chỗ ở thành phố giao lưu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào sử dụng từ năm 2014, nhưng đến hiện giờ vẫn thưa thớt người ở. Nhiều căn hộ chung cư vẫn trong tình trạng cửa đóng then cài hoặc niêm phong. Người dân ở đó cho biết, do chất lượng xây dựng chung cư quá kém, tình trạng thấm dột, thang máy hay hỏng… khiến nhiều người không muốn về ở.

Đáng chú ý , khu chung cư cao tầng tái ổn định chỗ ở Hoàng Cầu với 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 về cơ bản đã hoàn thiện song số người dân về ở còn khiêm tốn. Nhiều rao bán căn hộ suất ngoại giao được giới thiệu cụ thể, với giá phân phối rất cao từ 29 – 30,5 triệu đồng/m2. Trong lúc đó, giá gốc của những căn tái an cư này chỉ từ 14,5-16 triệu đồng/m2.

%image_alt%

Khu chung cư tái định cư Hoàng Cầu (Hà Nội) hiện đang với nhiều rao bán căn hộ với giá gấp đôi giá gốc.

Cụ thể, căn hộ cao tầng số 6, tầng 10, toà CT2A mang tổng diện tích hơn 73m2, giá gốc là 15.466.638 triệu đồng/m2, giá bán là 30,5 triệu đồng/m2. cho nên , căn hộ chung cư này sở hữu giá cao gấp đôi so so với giá tái ổn định chỗ ở , tương đương 1 ,một tỷ đồng.

Một môi giới cho biết, nếu mua bạn chỉ cần thanh toán tiền chênh và ký hợp đồng, còn tiền gốc sẽ đóng cho Nhà nước lúc có lựa chọn bàn giao nhà. Thậm chí, sở hữu nhân viên môi giới còn mời chào khách chỉ cần thanh toán từ 760 triệu đồng sẽ được nhận nhà ở ngay, số tiền còn lại trả trong vòng 10 năm với lãi suất cố định là 3,6%/năm.%image_alt%

Khu tái ổn định chỗ ở thành thị giao lưu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào sử dụng từ năm 2014, nhưng đến bây giờ vẫn rất thưa thớt người ở.

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều căn tái an cư còn bỏ trống được xem như là chất lượng nhà quá kém và không thích hợp với nhiều đối tượng người dân sau lúc giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BDS (Bộ Xây dựng) phân tích, theo quy định của pháp luật là phải có nhà cho người dân rồi mới có thể lưu thông người dân để giải phóng mặt bằng. như vậy , nếu làm trước được một vài khu nhà ở cho người dân là tốt.

“Tuy nhiên, lý do khiến nhà tái ổn định chỗ ở bỏ trống là không thích hợp với điều kiện sinh hoạt của những người giải phóng mặt bằng. giả sử , người trong diện giải phóng mặt bằng ở quận Tây Hồ nhưng lại bố trí tái ổn định gia đình tận Hà Đông, hay giải phóng mặt bằng ở Mỹ Đình nhưng đưa người dân tái định cư sang Gia Lâm… đi vài chục cây số mới tới nơi thì không thích hợp , nên người dân không nhận tái an cư hoặc với nhận thì cũng không ở”, ông Hà phân tích.

%image_alt%

Nhiều căn tái an cư ở khu tái định cư thành phố Giao lưu vẫn trong tình trạng niêm phong, không người ở.

bởi thế theo nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS , cần thực hiện theo Luật Nhà ở, dần dần tiến tới thị trường hóa lĩnh vực tái ổn định chỗ ở , đền bù bằng tiền thỏa đáng, với sẵn vị trí mua được nhà thích hợp với điều kiện của người dân.

“giai đoạn này vẫn cứ “hàng đổi hàng” nghĩa là thu nhà và trả lại căn nhà khác nhưng thậm chí chất lượng kém hơn, không mang trường học, không với chợ búa, không với trục đường vào… thế thì không ai sở hữu thể ở được. đấy là hạn chế ở chính sách bán hàng đền bù giải phóng mặt bằng ngày nay ”, ông Hà nói.

Trong giai đoạn tới, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 công trình với tổng diện tích thu hồi đất gần 6.000 ha, liên quan tới trên 80.000 hộ dân. Số tiền bồi thường, giải đáp khoảng 60.000 tỷ đồng, cần bố trí tái ổn định chỗ ở cho hơn 19.000 hộ dân. Điều này cho thấy nhu cầu về quỹ nhà tái ổn định chỗ ở ở Hà Nội khá lớn mà vẫn tái diễn tình trạng bỏ trống, người dân không về ở như giai đoạn này thì đó là sự lãng phí rất lớn!

Tìm hiểu thêm Can ho Him Lam City