Gia tăng tranh chấp chung cư , cơ quan tính năng cần vào cuộc

Him Lam City – Từ đầu năm đến bây giờ , chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội đã sở hữu hàng chục vụ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư ở mhững quần thể bất động sản . Trong đó, đa phần tập trung ở những công trình đã bàn giao và đưa vào sử dụng như quần thể Home City (Cầu Giấy), CT1 Trung Văn (Nam Từ Liêm), Gamuda Gardens (Hoàng Mai), Hồ Gươm Plaza (Hà Đông), Golden West (Thanh Xuân), Tòa C – Golden Silk (Hoàng Mai)….
Tranh chấp tại các dự án chủ yếu về chất lượng nhà ở, chưa đảm bảo phòng cháy chữa cháy, tổng diện tích chung riêng, phí bảo trì, lối đi… và việc giải quyết các tranh chấp này là điều không dễ dàng .
Vậy, người dân cần phải làm gì trong một số trường hợp xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư?
Ông Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV công ty luật Basico cho rằng, nếu chủ đầu tư làm ăn mãi mãi , hàng đầu thì không sở hữu nguyên do gì làm khó cư dân. ngày nay chủ đầu tư tại Việt Nam vẫn chưa chuyên nghiệp, thiếu uy tín nên với thể giá rất rẻ, đã xây dựng xong nhưng vẫn không bán được hàng.
“Không với gì ràng buộc lúc xảy ra tranh chấp, người dân thường chỉ gây sức ép bằng báo chí, căng băng rôn khẩu hiệu làm chủ đầu tư sốt ruột, đẩy nhanh lộ trình . mang cư dân còn dọa kiện chủ đầu tư đi tù, cầm tiền mà xây chưa đâu vào đâu nhưng cơ quan công an không khởi tố. Trường hợp này tốt nhất nên yêu cầu thanh lý, tự bán cắt lỗ được đồng nào hay đồng ấy”, ông Đức cho hay.
Ông Đức cũng chia sẻ, vấn đề bán nhà được cả chủ đầu tư và cư dân đều quan tâm, với thể bên này là lợi thế, bên kia là yếu thế. cho nên , nếu chủ đầu tư chưa bán hết căn hộ , cư dân hoàn toàn với thể cân nhắc đặt thẳng vấn đề với chủ đầu tư, mặc cả với nhau, ai mất nhiều, ai mất ít, chẳng hạn bỏ ra vài tỷ bảo trì để phân phối ra mang lợi hơn.
Còn trong trường hợp bất lợi cho cư dân khi công trình phân phối hết rồi hoặc chỉ còn vài căn, cư dân cần đấu tranh hết sức cân nhắc. Càng mâu thuẫn lớn, giá mang thể xuống, môi trường ảnh hưởng. chẳng thể nói dừng hay tiếp tục mà tùy từng trường hợp.
“khi đã với mâu thuẫn thì sẽ mang chuyện thiệt hại và đồng ý thua thiệt. do đó đã đến thời khắc Luật Nhà ở cần xem xét, bảo vệ người dân từ quá trình mua đến thời khắc ở” – ông Đức nhấn mạnh.
Còn ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và bảo trì tòa nhà (VBMA) cho rằng, mhững vụ tranh chấp ngày càng gay gắt trên thị trường cũng là điều dễ hiểu bởi hiện tại mang hàng trăm tòa nhà chung cư bàn giao ồ ạt, trong lúc đó luật của chúng ta ngày nay còn nhiều thiếu sót, chưa thực sự chi tiết và bám sát một vài vấn đề tồn tại. Chính vì vậy tạo ra tình trạng tranh cãi của cư dân và chủ đầu tư.
“giai đoạn này , một vài vụ tranh chấp cư dân xảy ra phần đông cư dân chỉ để ý đến quyền lợi mà chưa để xem xét hết những trách nhiệm của mình. Chủ đầu tư cũng cần xem xét trách nhiệm của mình đối với cư dân và cần thực hiện cam kết một cách nghiêm ngặt ” – ông Hiệp nói.
Không phủ nhận sự ảnh hưởng của những vấn đề tranh chấp chung cư cao tầng đến giá trị căn hộ chung cư sau lúc bàn giao, ông Hiệp cho rằng, người mua nhà cũng ngần ngại mua những dự án đang sở hữu tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo ông sự ảnh hưởng này cũng là ít, không phải cứ có tranh chấp là tổ hợp giảm giá, bởi giá trị căn hộ chung cư còn phụ thuộc vào vị trí, chất lượng xây dựng nhà ở.
“Thực tế cho thấy, hiện tại số đông ở một vài tòa nhà chung cư , cư dân vẫn rất quyết liệt trong việc đấu tranh đòi quyền lợi, cũng không vì sợ công trình giảm giá mà giảm đi phần đấu tranh đòi quyền lợi. một số vụ tranh chấp gay gắt thường bởi chủ đầu tư và cư dân chẳng thể thương lượng được và chẳng thể tìm được tiếng tóm lại . Trong những trường hợp này, cần mang sự vào cuộc của một số cơ quan công dụng ” – ông Hiệp cho hay.
Tìm hiểu thêm Him Lam City