Dự án khu chung cư cao cấp : Tiện ích cư dân bị xem nhẹ

Can ho Him Lam City  – tổ hợp Thảo Điền Pearl đã ứng dụng bàn giao căn hộ trong giai đoạn cuối năm 2013, đầu 2014. Tuy nhiên, sau 4 năm đi vào hoạt động , dù đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính nhưng gần 500 hộ dân sinh sống tại chung cư vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Văn bản mà một vài cơ quan Nhà nước với thẩm quyền gửi doanh nghiệp SSG2 thể hiện, công trình sở hữu 3 tầng hầm được thiết kế làm bãi giữ xe, tổng qui mô 23.459 m2, trong đó 8.593 m2 thuộc sở hữu của chủ đầu tư, còn lại là sở hữu chung của cộng đồng cư dân. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã 2 lần mang văn bản gửi Sở Xây dựng TPHCM về việc chuyển đổi công năng 3.000 m2 trong tổng diện tích tầng hầm 1 (tầng lửng) thành khu dịch vụ.

Việc thay đổi công năng nhiều lần khiến quy trình, thủ tục pháp lý của chủ đầu tư với mhững cơ quan, ban ngành càng kéo dài và phức tạp. Đồng thời, trong hơn 13.000 m2 đất xây dựng dự án Thảo Điền Pearl mang hơn một .600 m2 phạm lộ giới tuyến phố và rạch. Nghĩa vụ tài chính đối với phần đất của công trình vẫn chưa đã đi vào hoạt động , đang được Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM xem xét.

Chính ông Đinh Ngọc Ninh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SSG thừa nhận, đó là những yếu tố chính trong số nhiều nguyên nhân khiến việc cấp sổ đỏ cho cư dân bị chậm trễ.

Trong lúc đó, ngoài việc chậm cấp sổ đỏ, cư dân tại Thảo Điền Pearl vẫn còn nhiều khúc mắc với chủ đầu tư. Cụ thể, khu nhà chung cư đi vào vận hành 4 năm nhưng chủ đầu tư mới chỉ 2 lần tổ chức đại hội bầu Ban quản trị chung cư nhưng bất thành. Việc không mang Ban quản trị khiến phí bảo trì, phí quản lý hàng tháng vẫn do chủ đầu tư là doanh nghiệp SSG2 quản lý.

Từ lúc đi vào làm việc , chủ đầu tư chưa công khai tài chính với 2 khoản tiền này. Cư dân cũng thắc mắc việc chủ đầu tư chiếm dụng 8.593 m2 tầng hầm thì họ đã đóng 2% phí bảo trì với phần quy mô này hay chưa? Đồng thời, con đường dẫn trực tiếp ra ga tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên như trong quảng cáo của chủ đầu tư vẫn chưa được xây dựng, một vài tiện ích trong tòa nhà như hồ bơi, cư dân phải trả phí khá cao cho mỗi lần sử dụng…

Khu chung cư cao cấp Thảo Điền Pearl không phải là tổ hợp đầu tiên của Tập đoàn SSG vướng phải những “rắc rối” sau khi đi vào hoạt động . Trước đó, một khu chung cư cấp cao khác của tập đoàn này là Sài Gòn Pearl cũng gặp phải nhiều vấn đề.

Sài Gòn Pearl tọa lạc trên mặt đường tuyến phố Nguyễn Hữu Cảnh, giáp sông Sài Gòn, dưới chân cầu Thủ Thiêm do công ty TNHH Việt Nam Land (Tập đoàn SSG liên doanh với Việt Nam Land của Hồng Kông) làm chủ đầu tư. vị trí đắc địa cùng nhiều tiện ích cao cấp nên khu chung cư cao tầng này được rao phân phối với giá cao, từ 3,5 – 20 tỷ đồng/căn hộ .

công trình này cũng từng bị chủ đầu tư chiếm dụng nhiều tiện ích để làm “của riêng”. Cụ thể, vỉa hè và tất cả tầng hầm của 3 tòa nhà trong tổ hợp gồm Ruby, Topaz và Sapphire là các khu vực quy định trong hợp đồng hứa mua, hứa phân phối là tài sản chung.

Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động , chủ đầu tư đã chiếm dụng tầng hầm một cùng vỉa hè trong quần thể làm bãi giữ xe, cho thuê văn phòng, trung tâm thương mại nhằm thu lợi riêng.

Sau nhiều năm “đấu tranh”, cư dân sinh sống tại đó đã được chủ đầu tư “hoàn trả” một phần tầng hầm. Tuy nhiên, tuyến phố nội bộ trong tổ hợp vẫn bị chủ đầu tư chiếm dụng để làm bãi giữ xe. Cư dân sinh sống tại Sài Gòn Pearl cho biết, sau nhiều lần khiếu nại nhưng không nên chủ đầu tư giải quyết triệt để, họ đành phải hưởng ứng “sống chung với lũ”.

Sau đó là các hình ảnh phóng viên ghi nhận được:

Lối dẫn vào siêu thị BigC dưới tầng hầm 1 tại dự án Thảo Điền Pearl
Lối dẫn vào siêu thị BigC dưới tầng hầm một tại công trình Thảo Điền Pearl
Thang máy dẫn từ tầng M xuống siêu thị tại tầng hầm 1
Thang máy dẫn từ tầng M xuống trung tâm mua sắm tại tầng hầm 1
%image_alt%
Biển chỉ dẫn và cầu thang cho hành khách đi từ tầng hầm 2 lên siêu thị nằm dưới mặt đất này.
Biển chỉ dẫn và cầu thang cho hành khách đi từ tầng hầm 2 lên trung tâm thương mại nằm dưới mặt đất này.
Ngay cổng chính siêu thị trong tầng hầm là bãi giữ xe.
Ngay cổng chính siêu thị trong tầng hầm là bãi giữ xe.
&<i>0;Dự án Sài Gòn Pearl tọa lạc tại số 92 Nguyễn Hữu Cảnh.&<i>0;” src=”https://dantricdn.com/thumb_w/640/2017/7-1498097876162.jpg” type=”photo” data-original=”https://dantricdn.com/2017/7-1498097876162.jpg” w=”1024″ h=”683″ rel=”https://dantricdn.com/2017/7-1498097876162.jpg” photo=””></div>
<div>
<p>dự án Sài Gòn Pearl tọa lạc tại số 92 Nguyễn Hữu Cảnh.</p>
</div>
</div>
<div type=
Cũng như Thảo Điền Pearl, tầng hầm của Sài Gòn Pearl cũng từng bị chủ đầu tư “chiếm dụng” làm “của riêng”. Một phần tầng hầm 1 của dự án hiện vẫn đang được chủ đầu tư cho một số công ty thuê làm văn phòng, điểm kinh doanh.
Cũng như Thảo Điền Pearl, tầng hầm của Sài Gòn Pearl cũng từng bị chủ đầu tư “chiếm dụng” làm “của riêng”. Một phần tầng hầm một của dự án hiện vẫn đang được chủ đầu tư cho mhững công ty thuê làm văn phòng, điểm kinh doanh.
Trong khi đó, vỉa hè và một phần đường nội bộ trong dự án vẫn bị chủ đầu tư “chiếm dụng” làm bãi giữ xe.
Trong lúc đó, vỉa hè và một phần con đường nội bộ trong quần thể vẫn bị chủ đầu tư “chiếm dụng” làm bãi giữ xe.
Bãi xe với hàng trăm ôtô đậu tràn trên vỉa hè, lòng đường, tạo nên cảnh tượng hết sức nhếch nhác.
Bãi xe với hàng trăm ôtô đậu tràn trên vỉa hè, lòng đường , tạo nên cảnh tượng hết sức nhếch nhác.
Bảng giá giữ xe trên vỉa hè, lòng đường Sài Gòn Pearl.
Bảng giá giữ xe trên vỉa hè, lòng con đường Sài Gòn Pearl.

xem thêm: https://giakhanhland.vn/can-ho-sun-wah-pearl-tien-ich-thanh-thoi-dau-tu-vuot-troi/