Diện mạo trung tâm mới của Sài Gòn sau 20 năm phê duyệt

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 1

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm tại bên bờ đông sông Sài Gòn đối diện quận 1 có diện tích 657 ha. Theo quy hoạch 1/2000 được duyệt, khu trung tâm mới của TP HCM này sẽ thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh (quận 2).

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 2

Nhờ vị trí chỉ cách địa điểm tại lõi trung tâm lịch sử quận 1 một đoạn ngắn đối diện sông Sài Gòn, giao dịch đảo này được chọn là trọng tâm tổng hợp mới, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của một đô thị hơn 10 triệu dân cùng lượng lớn khách mua vãng lai.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 3

Theo quy hoạch, khu thành phố Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính, gồm khu vực lõi trọng tâm chính, khu đô thị phía bắc, khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía đông, khu châu thổ phía nam.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 4

Tổng dân số cư trú không ngừng nghỉ là 145.369 người, số người làm việc không ngừng nghỉ là 217.470 người và các bạn vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 5

Đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến Đại lộ Đông-Tây với 12 làn xe chính đã hoàn thành là đường xương sống chia đôi khu đô thị . Cùng với đường hầm vượt sông Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm 1 và 4 tuyến đường chính, các cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4 sẽ được xây sẽ tạo ra hệ thống bàn giao thông hoàn chỉnh cho thành phố mới này.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 6

4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm gồm: đại lộ vòng cung (6 làn xe); đường ven hồ trọng tâm (4 làn xe); đường ven sông Sài Gòn (2 làn xe) và đường vùng châu thổ, tổng chiều dài gần 12 km bao gồm 10 cây cầu, trong đó có 2 cầu cạn.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 7

Đại lộ vòng cung với 6 làn xe đang được xây dựng gấp rút để các nhà phố đầu tư, tập đoàn lớn triển khai các siêu dự án tại đây.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 8

Góc phía nam là khu thành phố Sa La, một trong những dự án thuộc khu đô thị Thủ Thiêm đã bắt đầu hoàn thiện một số dãy nhà , villa liền kề và nhiều tòa nhà căn hộ nhà chung cư , văn phòng…

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 9

vô số dự án , khu công dụng hai bên Đại lộ Mai Chí Thọ đang được cấp tập thi công . Kể từ năm 1996 (thời khắc quy hoạch thi công được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) đến bây giờ , sau đúng 20 năm, khu thành phố Thủ Thiêm mới lộ hình hài trên thực địa.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 10

Một dự án bất động sản nhà ở cao tầng trong khu đô thị Sa La được CDT đẩy nhanh tiến độ . Công trình với gần chục cần cẩu liên tiếp vận hành .

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 11

xây dựng xây dựng trọng tâm Triển lãm quy hoạch thành thị ngay tại quảng trường trung tâm khu đô thị . Công trình gồm 1 tầng hầm và 5 tầng lầu hiện lên ngày dần rõ bên bờ sông Sài Gòn.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 12

nhà dân hai bên đường thu nhập Định Của đã được giải tỏa bàn giao mặt bằng cho CDT . Theo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2, đến tháng 6/2016 đã chi bồi thường trợ giúp được 14.347/14.352 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%), với diện tích 715,9866/719,9208 ha (đạt tỷ lệ 99,45%).

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 13

Khu nhà mặt phố ở phức hợp phía đông đang được xây dựng với các tòa nhà phố từ cao trung bình đến cao tầng, trọn vẹn hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 14

Khu ngập nước phía nam có rừng đước um tùm đối diện với Khu chế xuất, cảng Tân Thuận, quận 7. Đây là vùng bảo tồn, phát triển sinh thái cho khu thành thị .

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 15

Các tòa nhà mặt phố chung cư tái an cư Bình Khánh (thuộc phường Bình Khánh), là nơi ở mới cho người dân vị trí trong diện giải tỏa của dự án khu thành phố mới đã đã đi vào hoạt động , phục vụ cư dân sinh sống.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 16

Sát với khu đô thị này về phía đông Sài Gòn, một số cụm nhà mặt phố cao tầng cũng chen nhau mọc lên.

Dien mao trung tam moi cua Sai Gon sau 20 nam phe duyet hinh anh 17

Vùng đất đầm trũng Thủ Thiêm trong tương lai gần sẽ thay bằng một vài công trình hiện đại .

Thủ Thiêm là dự án đầu tiên thực hiện kêu gọi các nhà mặt phố đầu tư hạ tầng bằng hình thức hợp đồng BT (xây – chuyển bàn giao ), đô thị đổi đất lấy hạ tầng. Hiện dự án bất động sản đã có hầm, cầu Thủ Thiêm, sắp tới có thêm cầu Thủ Thiêm 2 và 4, chắc chắn đi đến tiện lợi với khu trọng tâm hiện hữu .

Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm xác định trong 5 năm, từ 2016 – 2020 sẽ chú trọng đầu tư xây dựng kết quả tốt thành thị mới Thủ Thiêm thành một trung tâm thành phố văn minh, tân tiến , trung tâm tài chính – dịch vụ – thương mại đẳng cấp của TP HCM và của cả địa điểm tại . Từ đây, tạo bước đột phá để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng thương mại, dịch vụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển toàn diện, bền vững của thành thị trong GĐ mới.

cùng với các hạng mục đầu tư hạ tầng và phát triển kinh tế, các dự án bất động sản hạ tầng xã hội đã có chủ trương đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách cũng được thúc đẩy nhanh. có giải pháp kể đến dự án xây trọng tâm thông tin triển lãm và quy hoạch có diện tích khoảng 0,6 ha; dự án bất động sản Bảo tàng tổng hợp diện tích 1,7 ha; dự án bất động sản Cung văn hóa thiếu nhi diện tích 3,9 ha…

Tìm hiểu thêm về dự án này https://himlamcityvn.com/