Đất nền ven TPHCM bị “thổi giá”, người mua dễ sập bẫy

Him Lam City – “Ông lớn”…thổi giá?

Theo ghi nhận của PV, khởi điểm việc đất nền ở mhững quận, huyện vùng ven TPHCM tăng giá đột ngột xuất phát từ một số quần thể đất nền ở huyện Nhà Bè, TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua. Tại đó , hàng trăm người chen lấn giành nhau, thậm chí đánh nhau để được mua nền đất của quần thể này. Chỉ trong một buổi sáng, chủ đầu tư đã phân phối sạch hàng trăm nền đất với giá từ 16-20 triệu/m2. Được biết, giá đất nền của tổ hợp này cuối năm 2016 được rao bán chưa tới 10 triệu/m2. Được biết, cũng trong buổi công bố đất nền của quần thể này, nhiều người mua đi phân phối lại mỗi nền… lợi nhuận hàng chục triệu đồng.  

Và trong thời gian ngắn, giá đất nền một số dự án được quy hoạch bài bản, đất nông nghiệp của người dân ở huyện Nhà Bè, Quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, quận 12… được phân lô từ 80 m2 trở lên đồng loạt rao phân phối với giá “trên trời”, nhưng người mua vẫn tấp nập tìm tới. Theo ghi nhận của PV, quý khách “xí” chỗ, đặt cọc tiền mua đất nền ở một số quận, huyện trên thời gian qua phần lớn là giới đầu cơ, những doanh nghiệp , sàn mua bán nhà đất mua vào rồi đẩy giá lên cao… để “lướt sóng”.

Ông Huy (42 tuổi), giám đốc một doanh nghiệp BDS ở quận Tân Phú, TPHCM nói: “Việc qua một đêm giá đất nền vùng ven TPHCM tăng gấp 3-4 lần so với giá ngày thường giúp giới đầu cơ kiếm tiền tỷ qua một đêm mới nghe qua ai cũng nghĩ đó là chuyện hoang tuyến phố . Nhưng đó là sự thật”.

Ông Huy còn tiết lộ, việc đất nền vùng ven TPHCM tăng giá thời gian qua có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chẳng thể bỏ qua nguyên nhân mhững “ông lớn” BDS sở hữu được một quy mô đất “khổng lồ”, nằm cạnh một số quận trung tâm TP để đợi thời cơ tung ra thị trường với giá đắt đỏ. Để làm được điều này họ bắt tay nhau “thổi” giá đất vùng ven thông qua “cò”, mạng xã hội… lên đến mức kịch trần. “Chẳng hạn, giá đất trên tuyến đường Nguyễn Xiển, quận 9 hiện tại phân phối từ 18-20 triệu đồng/m2, tăng gần gấp đôi so giá đất cuối năm 2016 thì đồng nghĩa với việc giá đất nền nằm cạnh mhững quận trung tâm của mhững đại gia này nếu phân lô, bán nền thì giá đất lên đến 60 triệu/m2″.

Còn bà Hoa (30 tuổi, ngụ quận Tân Bình), hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nói: “thông tin đất nền vùng ven tăng giá thời kỳ đầu tiên rất ít người biết, nhưng lúc mỗi nền đất ở mhững quận, huyện vùng ven tăng từ một -2 triệu đồng/m2 thì giới đầu cơ, “lướt sóng” kéo đến nườm nượp giành đặt chỗ. Thời điểm này, những người mua nền đất ở thời gian đầu tiên bán ra và lợi nhuận mỗi nền từ 100-150 triệu đồng/nền là với thật. Còn thông tin nhiều người chỉ trong một đêm lời tiền tỷ là chuyện thường ngày của giới kinh doanh nhà đất . Việc đất nền vùng ven tăng giá hơn một tháng qua gần như quay lại thời kỳ “sốt” của đất nền ở Mỹ Phước 1 , 2 ở Bình Dương, lúc Mỹ Phước 3 công bố thì thị trường chững lại, nhiều người ôm hận”.     

Đất nền ven TPHCM bị “thổi giá”, người mua dễ sập bẫy ảnh 3
Ba trong một… “trứng, nước mía và đất nền”.
khách mua dễ sập bẫy

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BDS TPHCM cho rằng, tin tức một vài huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè dự kiến lên quận đã được một số cò đất tận dụng triệt để nhằm quảng bá sản phẩm và thổi giá lên cao khiến giá nhà đất tại một vài khu vực này “sốt ảo”. Điều này chỉ với lợi cho mhững đầu nậu và cò đất, vì vậy người dân phải hết sức tỉnh táo trước hiện tượng này bởi rất nguy hiểm.

Để không phải “tiền mất tật mang ” người dân nên chọn những quần thể với đầy đủ pháp lý, công trình phân lô phải mang sổ đỏ và tin tức quy hoạch rõ ràng. Khu vực quận 2 và Thủ Đức thời gian qua đã sở hữu hiện tượng đẩy giá đất lên rất cao so với giá trị thật. Không ít nhà đầu tư đất nền đã với lãi, thậm chí sở hữu thể lên đến 60% so giá mua ban đầu. Lợi nhuận cao đã thu hút những người chưa có mẹo hay về bất động sản lao theo. Giai đoạn 2007-2010 cho thấy giới đầu cơ đẩy giá đất lên, người nào vào sau không rút vốn kịp đã thiệt hại lớn. Bài học này cần lưu ý. sở hữu trường hợp đầu nậu gom đất, phân lô hộ lẻ nhưng không mang pháp lý pháp lý, rồi phân phối cho người khác, bán chung cho 2 chủ, đồng với đưa đến hệ lụy phức tạp.

Ông Trần Khánh Quang – Chuyên gia phân tích thị trường bất động sản TPHCM cho biết: “Do nghĩ đất là tài sản nên chắc chắn vẫn còn nhiều người thích đầu tư hoặc mua đất nền. Tuy nhiên, khi đầu tư hay mua bất cứ một sản phẩm nhà đất nào, cần quan tâm những yếu tố quan trọng như nhà có “hơi người” chưa, căn hộ chung cư với sáng đèn vào buổi tối không? Còn mua đất nền phân lô thì ở khu vực đó mang nhà nào xây dựng chưa? Hay nhà phố này sở hữu cho thuê được không? Tôi khuyên từ nay đến cuối năm, nếu mua BĐS để ở hoặc khai thác mang hiệu quả, đủ khả năng tài chính thì mua, còn không thì thôi.
Tìm hiểu Tổng thể quần thể Him Lam City