Đà Nẵng: kinh doanh dịch vụ lưu trú tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngay ở những đợt cao điểm trong mùa du lịch, dịch vụ bồi dưỡng cơ sở lưu trú, khách sạn tại Đà Nẵng cũng chỉ đạt công suất tối đa 75%, những năm gần đây thường xuyên xảy ra bi kịch cung vượt quá cầu có nguy cơ đưa đến rủi ro trong mua bán .

Cung vượt quá cầu
 
Sau một GĐ phát triển nóng với hệ thống các bạn sạn nghỉ dưỡng, các resort… được đầu tư xây dựng vô số , ngành du lịch Đà Nẵng đang phải đối diện với thách thức dư thừa phòng, có thể tạo ra hệ lụy là giảm giá trị thuê và giảm chất lượng dịch vụ.
 
Số liệu của Sở Du lịch Đà Nẵng, tính đến hết năm 2016 trên địa bàn thành thị có 575 cơ sở lưu trú du lịch với trên 21.300 phòng, trong đó loại hình cơ sở lưu trú là các bạn sạn chiếm 95%.
 

%image_alt%

 
Phố khách sạn tại Đà Nẵng mọc lên ngày càng nhiều
 
Trong 3 năm từ 2014 – 2016 mỗi năm có thêm khoảng 2.000 phòng bạn sạn gia nhập phân khúc lưu trú Đà Nẵng, riêng trong năm 2016 có thêm 85 cơ sở lưu trú du lịch đăng ký làm việc với số phòng tăng lên gần 3.100 phòng.
 
Số lượng cơ sở lưu trú và phòng khách mua sạn tại Đà Nẵng tăng bình quân từ 10 – 14%/năm. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế của Sở Du lịch Đà Nẵng trên địa bàn đã tạo ra tình trạng cung vượt quá cầu, hệ thống khách mua sạn không hoạt động hết công suất phòng ngay cả trong mùa cao điểm về du lịch, nhiều các bạn sạn rơi vào hiện tượng không vận hành hoặc vận hành cầm chừng trong mùa thấp điểm.
 
Đại diện Phòng Quản lý cơ sở Lưu trú – Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, đối với phân khúc khách sạn đạt 4 – 5 sao, đặc biệt là khách mua sạn nghỉ dưỡng có công suất buồng phòng đạt bình quân 75% trong năm. quý khách sạn hạng 3 sao vào mùa thấp điểm chỉ đạt 35% công suất, đặc biệt đối với các bạn sạn diện tích nhỏ hạng 1 – 2 sao mùa cao điểm cũng chỉ đạt 50% và mùa thấp điểm đạt 25% công suất.
 
Không để bi kịch kinh doanh tự phát 
 
giai đoạn này có khoảng 75% tổng số quý khách sạn 3 – 5 sao tại Đà Nẵng được Tổng cục Du lịch thẩm định xếp hạng và công nhận hạng trong thời gian qua vẫn giữ được trang thiết bị cơ sở vật chất dịch vụ đẹp , diện tích rộng rãi, đáp ứng theo tiêu chuẩn qui định .
 
Tuy nhiên, việc quản lý cấp giấy phép hoạt động của các cơ sở lưu trú hạng dưới 3 sao gặp nhiều khó khăn , phần lớn do các cơ sở này đều được xây dựng tự phát từ các cá nhân, hộ gia đình sau đó chuyển sang mua bán lưu trú. Các cơ sở này thiếu thông tin về tiêu chuẩn xếp hạng bạn sạn, thiếu nguồn nhân lực vận hành .

Đọc Thêm thông tin BĐS https://himlamcityvn.com/bat-dong-san/

 
bên cạnh đó một số khách sạn khi đưa vào hoạt động không phù hợp về qui hoạch và công năng hưởng dụng , không đạt các qui định về nghiệp vụ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, số lượng dịch vụ… theo quy định . Ở hạng 3 sao trở xuống xảy ra bi kịch cung vượt quá cầu nhiều hơn so với các hạng cao hơn.
 
một phần nhỏ khu dân cư tại các quận trọng tâm và quận ven biển Đà Nẵng trở thành “phố bạn sạn” gây ra hiện tượng quá tải về hệ thống hạ tầng, hiện tượng thi công khách mua sạn tràn lan không theo quy hoạch ảnh hưởng đến không gian du lịch và mỹ quan thành thị .
 
Đà Nẵng là đô thị du lịch biển, số lượng khách du lịch đến đây tăng trưởng đều đặn qua các năm, đây là cơ sở để cho làm việc mua bán lưu trú, các bạn sạn phát triển. Đối với loại hình kinh doanh này, thành phố cần phải quy hoạch tổng quan địa điểm tại cho phép xây dựng và mua bán bạn sạn, không để tình trạng kinh doanh tự phát xảy ra và cần phải xiết chặt hơn nữa vấn đề thẩm định, quản lý chất lượng cơ sở vật chất – dịch vụ để tránh những rủi ro có cơ hội xảy ra.
 
Đại diện Phòng Quản lý cơ sở Lưu trú – Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, nhận ra được một vài thực trạng này, từ năm 2015 Sở Du lịch đã thực hiện nhiều biện pháp từ tuyên truyền, khuyến khích đến việc thực hiện những chế tài xử phạt bằng tiền, thu hồi muốn công nhận hạng… theo quy định của Luật du lịch.
 
Trong đợt kiểm tra mới đây Sở Di lịch Đà Nẵng đã nhắc nhở trên 50 khách hàng sạn, xử phạt 14 đơn vị không đảm bảo chất lượng theo hạng sao… Trong đó, 18 khách sạn không đảm bảo tiêu chuẩn đã bị chuyển hạng nhà nghỉ và 10 khách mua sạn bị hạ hạng sao.

nghiên cứu thêm https://himlamcityvn.com/