Công khai quần thể sai phạm nhưng nhà đã phân phối hết thì nghĩa lý gì?

Can ho Him Lam City – Đoàn Thanh tra liên ngành của Hà Nội mới đấy đã với báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về thực hiện thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Hà Nội sở hữu sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng đất.

Kết quả thanh kiểm tra cho thấy, trong số 50 quần thể được tuyển lựa ngẫu nhiên để thanh tra mang 38 công trình sai phạm về quy hoạch, xây dựng như: xây dựng vượt số tầng, thông tầng, vượt diện tích xây dựng, quy mô sàn xây dựng so với quy hoạch, thiết kế được duyệt hoặc giấy phép xây dựng, sử dụng sai công năng các tầng trong toà nhà chung cư cao tầng , thay đổi cơ cấu căn hộ chung cư , chưa hoàn thiện hồ sơ về quy hoạch, xây dựng… Trong đó với 15 dự án sai phạm về xây dựng, quy hoạch ảnh hưởng tới an toàn phòng cháy chữa cháy.

%image_alt%

quần thể 88 Láng Hạ (Hà Nội) là một trong số một vài công trình vừa sở hữu tên trong kết quả thanh tra một số quần thể sai phạm lúc chủ đầu tư tự ý xây dựng thêm vài căn penhouse tại tầng kỹ thuật và tầng mái … 

Bên cạnh đó , nhiều công trình chưa thẩm duyệt, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy hoặc còn vướng mắc về nộp tiền sử dụng đất, chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính. các chủ đầu tư được nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng đã tự ý giao dịch quần thể cho chủ đầu tư thứ cấp không đúng quy định.

Mới đó , UBND TP Hà Nội đã yêu cầu mhững Sở, ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra kiểm tra xử lý nghiêm đối với một vài vi phạm trật tự xây dựng thành phố trên địa bàn thành phố . Trong đó, công khai một vài tổ hợp bất động sản đang thế chấp ngân hàng, mhững dự án không thực hiện bảo lãnh, công trình chậm tiến độ, một vài công trình chưa nghiệm thu chất lượng dự án , chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng.

đặc trưng , HĐND TP Hà Nội cũng đã đề xuất kiên quyết không xem xét cho một vài chủ đầu tư quần thể nhà ở với tổ hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch được tham gia đầu tư dự án mới.

Liệu việc công khai mhững công trình vi phạm này của Hà Nội mang tăng sức răn đe với một vài doanh nghiệp?Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng kiêm Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng, việc công khai tin tức sai phạm tại một số tổ hợp BDS là cần thiết và thỏa đáng.

Theo ông, thực tế đã mang nhiều doanh nghiệp bưng bít tin tức , không ai biết nên rất cần công khai tài liệu sai phạm của một số công trình . Hiện trên thị trường BĐS đã có các công trình khi phân phối hàng thì công khai lối đi vào công trình như thế này nhưng khi người dân về ở lại bắt đi lối khác, như thế là chủ đầu tư vi phạm, không công khai thông tin . Ngoài ra, nhiều tổ hợp bàn giao cho người dân khi dự án chưa đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và một vài điều kiện khác… gây nguy hiểm cho người dân thì cần công khai rõ ràng.

“Nếu liền một lúc kiểm tra, kiểm soát tất cả thì khó nhưng nếu kiểm tra đến đâu công khai lên công luận đến đó thì tất cả người dân đều biết được, chắc chắn họ sẽ từ chối mua hoặc giá trị công trình sẽ thấp đi nếu không đảm bảo. Công khai minh bạch tài liệu là việc làm chuẩn xác ”, ông Điệp nói thêm.

Cũng theo ông Điệp, thị trường BDS Việt Nam mới hình thành khoảng 10-15 năm nay nên chúng ta chẳng thể cầu toàn như mhững nước, nhưng vì còn nhiều khiếm khuyết nên cần đưa ra công luận để tự doanh nghiệp nhìn lại mình để cách nào làm tốt hơn, với thể cạnh tranh giữa các doanh nghiệp được. Doanh nghiệp nào cố tình thì phải xử lý, còn nếu doanh nghiệp nào do nguồn gốc khách quan hay chủ quan thì mang thể xem xét cho hoàn chỉnh.

“chính bản thân tôi cũng là doanh nghiệp, tôi hiểu doanh nghiệp cũng gặp muôn vàn thiếu thốn , rủi ro về csbh , tiền tệ, thị trường…., nhất là nhà đất nên chúng ta phải với cái nhìn khách quan và công bằng. Dần đưa doanh nghiệp vào khuôn khổ chứ liền một lúc mà “ép như ép giò” thì hơi khó, đồng thời cần hoàn chỉnh về cơ chế csbh cho tốt hơn”, ông Điệp cho hay.

Còn ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, cần mở bán sớm, thường xuyên và với cơ chế để người dân tiếp cận được một vài thông tin đó một phương pháp dễ dàng .

“Tôi cho rằng, giai đoạn này chúng ta làm quá muộn so với nhu cầu thực tế, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Quan trọng là tính kịp thời của mhững thông tin đó, nếu công bố ra khi chủ đầu tư đã bán hết rồi thì cũng không có nghĩa lý gì cả. đặc thù , độ chính xác của một vài tài liệu đó ở mức độ nào. lúc đã cấp giấy phép, cho bán rồi thì việc hậu kiểm của cơ quan quản lý nhà nước là rất quan trọng để kiểm tra xem công trình đó sở hữu thực hiện đúng cam kết hay không”- ông Quang nói.

Tìm hiểu thêm Can ho Him Lam City