Cò “thổi giá” đất: Luật không cấm, công an làm sao dẹp?

Him Lam City – Hình sự hóa quan hệ dân sự?
Theo Luật sư Nguyễn Văn Trường, Đoàn Luật sư TP.HCM, việc TP.HCM giao công an xử lý các cò đất thao túng giá đất nền là không khả thi. Bởi lẽ, trách nhiệm của công an điều tra về trật tự xã hội. Trong khi đó, nhà đất được xem như một sản phẩm, có người mua thì mang người bán . Giá cả do hai bên tự thỏa thuận theo tiêu chuẩn thuận mua vừa bán . Nếu người bán đưa ra giá bán mà người mua thấy được giá đó quá đắt thì họ có quyền không mua, đâu ai ép họ phải mua.
“Thử hỏi hành vi của cò đất có cấu thành tội phạm hay không? Nếu hành vi của những cò đất này không cấu thành tội phạm, thì công an như thế nào vào cuộc điều tra được. Chuyện này là trách nhiệm của UBND TP, đây là việc về csbh , chứ công an không thể nào muốn vào cuộc điều tra là điều tra được.
Việc nâng giá của cò đất bản chất là không vi phạm pháp luật. Bởi lẽ, họ nâng giá mà người dân không mua thì thôi. Chuyện này là thuận mua vừa bán , còn nếu cơ quan công dụng chứng minh được hành vi này lừa đảo người khác mới quy thành tội phạm.
Một miếng đất tôi phân phối 1 tỷ, bây giờ tôi nói bán 2 tỷ thì đâu ai với thể bắt tội tôi được? Chuyện làm giá và nâng giá là rất nhiều người làm, không phải chỉ một đối tượng cò đất sở hữu thể nâng giá được. Nhiều người tham gia vào thị trường nên nó tạo ra xu hướng tăng giá vì thế .
Việc thổi giá cũng được xem như một chuyển nhượng dân sự thông thường . Chúng ta chẳng thể thấy đất đai bị loạn giá và vượt tầm kiểm soát quản lý của mình, lại đưa ra quan điểm là phải xử lý hình sự, vì người bán thổi giá. từ đó , không khác gì hình sự hóa các quan hệ dân sự thông thường.
Vì vậy, để xử lý cò đất là không khả thi và cho công an vào cuộc đảm bảo không hiệu quả”, luật sư Trường nói.
Luật sư Nguyễn Văn Trường cũng cho biết ở thị trường chứng khoán, người tham gia giao dịch với thể vi phạm pháp luật do nâng giá khống chứng khoán, tạo giá ảo. Luật đã mang quy định về vấn đề này nên công an vào điều tra được. Tuy nhiên, ở lĩnh vực đất đai thì luật chưa quy định. Mặt khác, ở thị trường này, một người không thể nào tạo được giá ảo để chuyển nhượng . Chuyện này là của rất nhiều người. Nếu công an muốn vào cuộc điều tra cũng không khả thi.
“Tôi nghĩ bây giờ TP.HCM cần tuyên truyền, phân tích cho người dân biết giá do vậy là ảo để cho họ thấy giá đó, dự án đó với khả thi hay không, mảnh đất đó mang đúng giá trị mà họ bỏ ra hay không. các chuyên gia cũng phải phân tích cho người dân thấy thị trường bởi thế không đúng bản chất thực thì tự động người mua sẽ nhận thấy rủi ro, dè chừng. cho nên , vô tình sẽ hạ giá xuống”, ông Trường khuyên.
Cò đất không đủ ‘phép thuật’
Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển, cho rằng, cò đất không đủ lực để kéo giá đất nền đi lên. Đúng là với một số vị trí đất nền, cò đất đã dùng thủ thuật để đẩy giá lên, nhưng việc đó không đủ sức để khiến thị trường xảy ra nguy cơ bong bóng BDS . Bởi những nhà đầu tư tham gia vào cuộc đầu tư này nhằm mục đích đầu tư lâu dài và họ đầu tư bằng chính tiền túi của họ.
Một khi họ đầu tư bằng tiền túi thì lời ăn lỗ chịu, Ngoài ra mức độ tăng giá nhanh tại một vài khu vực như vậy chưa đủ sức để gây ra bong bóng. cho nên , không với cò đất nào đủ sức làm cho bong bóng bất động sản xuất hiện được, vì cò cứ thổi giá nhưng nếu nhà đầu cơ không xuống tiền thì họ bán cho ai.
“Việc môi giới nói giá cao hơn giá trị thực không thể nào bắt họ hay hình sự hóa được. Chuyện này là thông thường trong mọi lĩnh vực, huống hồ trong lĩnh vực đất đai. Không ai có thể biết được giá xác thực của bất động sản được, nó không giống cái ti vi, tủ lạnh…
Hai mảnh đất ở cạnh nhau đã khác giá nhau rồi. Miếng đất to nhỏ cũng khác nhau, hướng này hướng kia.chính mình đất nền vùng ven đã chênh lệch 20-30% là thông thường , cách nào bảo đảm được thổi giá hay không? Chuyện người môi giới nói giá cao hơn chẳng sở hữu luật nào cấm”, ông Hiển nhận định.
Tìm hiểu thêm Him Lam City