Căn hộ 25 m2: Không phải cứ xây lên đều bán hết!

Can ho Him Lam City – Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Xây dựng mang văn bản cho phép công ty TNHH địa ốc Đất Lành xây dựng căn hộ chung cư chung cư thương mại rộng 25 m2 đã xôn xao thị trường BDS , nhất là gây sự chú tâm của gbất động sản lưu tâm của giới đầu tư BDS .

Bộ Xây dựng cho rằng, Luật Nhà ở năm 2005 mang quy định, nhà ở thương mại không được phép nhỏ hơn 45 m2. Nhưng trong quá trình thực hiện, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã kiến nghị được xây dựng nhà ở thương mại với tổng diện tích từ 30-40m2.

Chính vì vậy, Luật Nhà ở năm 2014 đã bỏ quy định giới hạn tổng diện tích tối thiểu 45 m2 đối với căn hộ chung cư chung cư thương mại mà chỉ quy định phải xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, qui mô sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Trong thời gian chờ Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà nhà chung cư , Bộ này cho phép, đối với căn hộ cao tầng chung cư cao tầng thương mại có thể ứng dụng tạm thời tiêu chuẩn quy mô tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 (tương đương quy định hiện hành về tổng diện tích tối thiểu đối với căn hộ cao tầng nhà chung cư nhà ở xã hội).

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty TNHH địa ốc Đất Lành (doanh nghiệp Đất Lành) cho rằng, việc Bộ Xây dựng chấp thuận cho phép làm căn hộ chung cư chung cư thương mại 25m2 là bước ngoặt quan trọng đối với thị trường BDS .

%image_alt%

Theo tính toán của ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty TNHH địa ốc Đất Lành, nếu căn hộ quy mô 25-30m2 xây dựng ở vùng ven thì giá căn hộ chỉ 200-400 triệu đồng, rất phù hợp với sức mua của người nghèo thành thị . Ảnh: Minh Thư

“Tôi tin rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào loại căn hộ này vì sẽ phân phối rất chạy khi mức giá vừa túi tiền, giúp hàng triệu người dân mang nơi ổn định chỗ ở lạc nghiệp. chọn lựa này cũng sẽ làm thay đổi cái nhìn, thay đổi thị trường bất động sản cũng như loại sản phẩm bất động sản và đa số các doanh nghiệp sẽ điều chỉnh, chia nhỏ quy mô các sản phẩm cho dễ bán khi với chọn lựa này của Bộ Xây dựng”, ông Đực nói.

Cũng theo lãnh đạo công ty Đất Lành, nếu như trước đó căn hộ chung cư nhà chung cư mang quy mô 70-80m2 là chủ đạo trên thị trường thì sắp tới lúc quy định này được một vài doanh nghiệp áp dụng , các căn hộ cao tầng sở hữu diện tích 30-50m2 sẽ rất phổ biến.

Cho biết giá một căn hộ cao tầng còn tùy thuộc chủ yếu vào giá đất, sau đó mới đến giá xây dựng, ông Đực tính toán: Nếu ở vùng ven, căn hộ chung cư cao tầng thấp tầng, không có thang máy giá khoảng từ 7-9 triệu đồng/m2; còn chung cư cao 15 tầng, có thang máy sẽ có giá khoảng 11-14 triệu đồng/m2. Với mức giá đó nhân với qui mô 25-30m2 thì mỗi căn hộ cao tầng chỉ có giá từ 200-400 triệu đồng. đó là mức giá hết sức tuyệt vời , phù hợp với sức mua của người nghèo đô thị .Vậy, khu vực nào sẽ thích hợp với việc xây dựng những loại căn hộ qui mô nhỏ này? Ông Đực cho hay, chỉ những khu công nghiệp, khu sở hữu nhiều trường đại học đầu tư xây dựng chắc chắn sở hữu nhiều người mua.

“Những khu vực trung tâm có thể chính quyền sẽ không chấp nhận vì nếu đón nhận cho xây dựng những căn hộ cao tầng 25m2 với thể sẽ khiến thành phố bị sức ép về dân số, lượng người cư ngụ đông hơn gây ảnh hưởng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội độc đáo là kẹt xe, tắc các con phố sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt thành phố . do đó , theo tôi dự đoán tuyển lựa này chỉ thích hợp với một vài quận vùng ven hoặc một vài huyện ngoại thành; còn các quận ở trung tâm có thể nhà nước sẽ còn cân nhắc”, ông Đực nói thêm.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà đất Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BDS (Bộ Xây dựng) thì kể cả trong những khu đô thị lớn người dân với nhu cầu sao chúng ta không đáp ứng?

“Xây ở khu vực nào đáp ứng được nhu cầu của thị trường và theo đúng quy định về số lượng được duyệt, chứ không phải cho xây dựng căn hộ chung cư 25m2 mà phải ra tận Thạch Thất xây. vì sao bắt người mang nhu cầu mua căn nhà chỉ 25 m2 phải ra tận Thạch Thất rong lúc không phải ở Mỹ Đình?”, ông Hà nói.

Cũng theo nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BDS , quản lý thành phố phải căn cứ vào luật pháp, quy hoạch, tiêu chuẩn quy chuẩn và thị trường. Ông cho rằng, thị trường sẽ chọn lọc , không phải cứ xây lên là bán hết được, người mua thường chọn những tổ hợp mang hạ tầng tốt… bởi thế phải tính toán đến nhu cầu của thị trường.

“Bộ Xây dựng quy định tổng diện tích tối thiểu là 25m2 là thích hợp , với điều cần quy định rõ tỷ lệ số lượng căn hộ cao tầng đó được xây dựng bao nhiêu phần trăm trong một khu vực. độc đáo , vấn đề dân số cho một vài căn hộ qui mô nhỏ trung bình bao nhiêu cũng cần quy định rõ ràng, hiện nay chưa sở hữu quy định rõ ràng nên nhiều chủ đầu tư vẫn “lách” được”, ông Hà nêu quan điểm.

Trước lo ngại về việc cho xây dựng căn hộ cao tầng chung cư cao tầng thương mại 25m2 liệu có biến thành một vài khu “ổ chuột”? Ông Hà thẳng thắn: Tôi không nghĩ qui mô nhỏ lại trở thành “ổ chuột”, điều kiện sống không tùy thuộc vào tổng diện tích căn hộ chung cư mà tùy thuộc vào thiết kế thành phố , khu vực đó như thế nào.

“mang điều quản lý tốt hay không? Nếu ở khu vực quy định cho xây lượng căn hộ đáp ứng một .000 dân nhưng người ta xây gấp 3-4 lần số lượng căn hộ cao tầng đó mà vẫn làm ngơ thì mới đáng ngại”, ông Hà nói.

Tìm hiểu thêm Can ho Him Lam City