4 yếu tố mang thể kích “bong bóng” bất động sản

Him Lam City – Nền kinh tế phát triển nóng

đó là nền tảng để phát sinh “bong bóng” nhà đất , do một số doanh nhân và người dân cũng sẽ dễ kiếm tiền, bởi vậy sẽ chuyển qua đầu tư BDS , hoặc mua BĐS làm tài sản để dành. Điều với thể an tâm hiện tại là nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng chậm, chưa sở hữu biểu hiện phát triển nóng.

Nhà nước buông lỏng csbh tín dụng

mhững ngân hàng hạ chuẩn, dễ dãi cho vay tín dụng, và thiếu kiểm soát sử dụng vốn vay, là điều kiện trực tiếp dẫn đến “bong bóng” BĐS . ngày nay , Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, giám sát nghiêm ngặt , ứng dụng cơ chế linh hoạt nhưng có kiểm soát. Điều này cho thấy không mang hiện tượng buông lỏng tín dụng như giai đoạn thị trường khủng hoảng cách đấy một thập niên. 

Mất cân bằng rổ hàng: Giá cao lấn lướt giá tốt

Trên thị trường chủ yếu phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp , du lịch nghỉ dưỡng. Hiện thị trường đã và đang xuất hiện tình trạng này. Chỉ một yếu tố này thì chưa đủ điều kiện gây ra “bong bóng” BDS . Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là Nhà nước cần điều chỉnh csbh , cơ chế để điều tiết thị trường. Doanh nghiệp cần tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu công trình để điều chỉnh sản phẩm BĐS sang một vài thị trường thị trường nhà ở mang giá vừa túi tiền đang sở hữu nhu cầu thực và với tính thanh khoản cao.

Lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp tăng cao
khi thị trường được dẫn dắt bởi một vài người đầu cơ chuyên nghiệp, tạo được sóng và lướt sóng kiếm lợi rất nhanh cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “bong bóng”. Số lượng một số nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp đã và đang gia tăng trong 2 năm qua, tỷ lệ trên dưới 50% trong phân khúc BDS đẳng cấp . Người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp cần tỉnh táo để đưa ra chọn lựa đúng đắn, kịp thời, tránh đầu tư lướt sóng theo số đông, tuy chưa sở hữu dấu hiệu xuất hiện tình trạng bùng nổ một vài nhà đầu cơ chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, BĐS thật sự cần được theo dõi nghiêm ngặt những diễn biến ở một số địa bàn nóng, đặc biệt lưu ý đến thị trường bất động sản thứ cấp.
hơn nữa , hiệp hội dẫn nguồn nhiều dữ liệu thống kê về tín dụng cho thấy thị trường vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 11/2016, cả nước đạt khoảng 14,57%, trong đó tăng trưởng tín dụng tiền đồng lên đến 15,81%. Dư nợ tín dụng trên địa bàn đô thị đạt 1 ,374 triệu tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 16,4%, cao nhất nước và với khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2016 từ 18 đến 20%, tỷ lệ nợ xấu khoảng 3,79% (nếu loại trừ nợ xấu của 3 ngân hàng bị mua lại 0 đồng: Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại dương, Ngân hàng Dầu khí toàn cầu, nợ xấu tín dụng của TP HCM chỉ là 2,03%).
Tín dụng vào thị trường bất động sản thành thị khoảng 150.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 10,6%, tăng 14,2% so với 2015, nợ xấu BDS chỉ chiếm khoảng 2,6%. Dư nợ vay tiêu dùng toàn đô thị (với lãi suất khoảng 10%/năm, được tín chấp, hoặc với tài sản bảo đảm) khoảng 202.000 tỷ đồng, chiếm 14,7% tổng dư nợ, trong đó đã có đến khoảng 38% (tương đương hơn 70.000 tỷ đồng) cho vay để xây nhà, sửa chữa nhà. Khoản vay này được giám sát chặt chẽ để sử dụng đúng mục đích, vì người vay mang thể chuyển tiền vay qua đầu tư bất động sản .
xem thêm Him Lam City