12 doanh nghiệp BĐS sắp bị thanh tra

thảo luận với Zing.vn sáng 9/1, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ thi công cho hay thanh tra Bộ đang chuẩn bị các bước hữu ích để thanh tra 12 công ty ở Việt Nam.

“Đó là công tác lẽ thường và công ty chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể. Kế hoạch này đã được công khai gửi cho các đối tượng hết rồi. Khi nào có kết luận, tất cả chúng tôi sẽ công khai kết quả”, ông Tuấn chia sẻ.

Việc thanh tra 12 dự án kinh doanh BDS dự kiến được thực hiện từ tuần này, Dân Trí dẫn nguồn tin từ Bộ xây cho biết.

Trong 12 công ty nhà đất bị thanh tra đợt này có nhiều tên tuổi lớn. Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết danh sách 12 đơn vị bị thanh tra gồm doanh nghiệp Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Bitexco, doanh nghiệp Cổ phần tập đoàn FLC, Tập đoàn Empire, doanh nghiệp Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng, công ty TNHH phát triển khu thành phố Nam Thăng Long, công ty Cổ phần phát triển BDS Phát Đạt, công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh.

Nội dung thanh tra là làm rõ việc chấp hành hành pháp luật, qui định chính sách của nhà mặt phố nước về quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản   trong GĐ 2011-2016.

Với Mường Thanh, việc thanh tra sẽ quan tâm vào nội dung thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và mua bán BDS tại các dự án ở Hà Nội và Khánh Hoà. 

12 doanh nghiep bat dong san sap bi thanh tra hinh anh 1

Đợt thanh tra định kỳ của Bộ thi công tiến hành với 12 dự án nhà đất . Ảnh: Anh Tuấn.

Tập đoàn Empire bị thanh tra chủ yếu tại dự án bất động sản Cocobay Đà Nẵng. công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh được thanh tra nội dung liên quan đến quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh nhà đất của CĐT và dự án bất động sản thi công 4 đường giao thông chính tại Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Tại Bitexo, thanh tra tập trung vào các dự án bất động sản ở TP.HCM. doanh nghiệp TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng cũng bị thanh tra liên quan đến thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và mua bán BĐS , các dự án bất động sản Scenic Valley, Scenic Valley 2.

một ít doanh nghiệp diện tích nhỏ hơn cũng vị trí trong diện phải thanh tra 2017 như công ty TNHH Phát triển Khu thành thị Nam Thăng Long, công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt. công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh cũng được thanh tra với nội dung liên quan các dự án bất động sản Lavita Garden, Vũng Tàu Melody và Florita.

ví như phát hiện một số sai phạm, tùy các mức độ thanh tra xây dựng sẽ có các quyết định xử phạt hành chính hoặc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.

thảo luận với Zing.vn vào sáng 9/1, ông Trương Xuân Danh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh cho hay đơn vị chưa nhận được muốn thanh tra từ Bộ xây dựng .

“Không biết họ đã gửi chưa, nhưng đơn vị tất cả chúng tôi chưa nhận được. Đây là đợt thanh tra thường kỳ, năm nào cũng thế ấy mà”, ông Danh nói.

Ông Nguyễn Nam Hiền – Tổng giám đốc doanh nghiệp Cổ phần Sàn bán BĐS Hưng Thịnh cho biết đây là chương trình thanh tra định kỳ của Bộ xây dựng hàng năm từ trước tới nay.

“Mỗi năm, Thanh tra Bộ thi công sẽ lựa chọn một phần nhỏ dự án và CDT bất kỳ để tiến hành thanh tra. doanh nghiệp đã nhận được thông báo nhưng ngày 11/1 tới đây mới chính thức có văn bản và sẽ biết một số nội dung thanh tra cụ thể ra sao”, lãnh đạo này chia sẻ. 

Tim hiểu thông tin dự án https://himlamcityvn.com/